Châu Âu bắt đầu hội đàm về khủng hoảng

Thủ tướng Anh David Cameron Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Anh cho hay sẽ tiếp tục các "áp lực" để giải quyết dứt khoát cuộc khủng hoảng.

Các lãnh đạo châu Âu bắt đầu hội đàm một ngày nhằm giải quyết khủng hoảng nợ ở khu vực và đề phòng một cuộc suy thoái kinh tế nữa.

Thủ tướng Anh David Cameron cùng 26 nhà lãnh đạo nhóm họp ở Brussels trong lúc có quan ngại khủng hoảng ở Hy Lạp có nguy cơ lây lan tới Italia và Tây Ban Nha.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà tin rằng các nhà lãnh đạo sẽ đưa ra một kế hoạch để bảo vệ đồng Euro vào thứ Tư.

Một thỏa thuận về phương thức tái cơ cấu vốn các ngân hàng đã được các bộ trưởng nhất trí hôm thứ Bảy.

Bộ trưởng Tài Chính Anh George Osborne cho biết London sẽ tiếp tục áp lực để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tiếp theo cuộc họp buổi sáng của tất cả 27 lãnh đạo EU, 17 quốc gia sử dụng đồng Euro sẽ nhóm một Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt của riêng mình vào buổi chiều.

Một cuộc họp khác sẽ kế tiếp thượng đỉnh này vào hôm thứ Tư.

Trước cuộc hội đàm buổi sáng, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou kêu gọi châu Âu "hành động dứt khoát và hiệu quả" để giải quyết những rắc rối.

"Cuộc khủng hoảng được chứng tỏ là không phải của riêng Hy Lạp,” ông nói với các phóng viên.

"Cuộc khủng hoảng này là một cuộc khủng hoảng châu Âu.

"Vì vậy, nay là thời điểm mà châu Âu cần phải hành động dứt khoát và hiệu quả."

'Quy mô cứu trợ?'

Phóng viên BBC về các vấn đề châu Âu Chris Morris cho biết, các cuộc hội đàm là một dấu hiệu cho thấy còn rất nhiều quyết định nữa cần phải đạt được.

Có vẻ tất cả mọi người hiện đều thừa nhận rằng quyết định trước đây về gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp là không đủ, vẫn theo phóng viên chúng tôi.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Là các nền kinh tế hàng đầu ở vùng Eurozone, Đức và Pháp sẽ phải có những cân nhắc không đơn giản ở Thượng Đỉnh.

Nhiều khoản nợ khác của nước này cũng sẽ còn phải được giải quyết, và điều đó có nghĩa là các ngân hàng và các định chế tài chính khác sẽ phải có một hành động lớn hơn nhiều.

Nhưng hiện vẫn chưa rõ tổng số nợ có quy mô ra sao và một gói cứu trợ hay một can thiệp tổng thể sẽ có kích thước như thế nào.

Trong khi đó, một thỏa thuận tạm thời được nhất trí bởi hội nghị các bộ trưởng tài chính sẽ cho thấy các ngân hàng gia tăng đồng vốn hơn 100 tỷ euro nhằm tự bảo vệ trước các tổn thất có thể xảy ra do các quốc gia đang mắc nợ.

Hy Lạp đã nhận được cứu trợ hai lần, cùng với các cứu trợ khác được cung cấp cho Cộng hòa Ailen và Bồ Đào Nha.

Khu vực đồng Euro đang bàn thảo một gói cứu trợ lần thứ ba cho Hy Lạp, cũng như chuẩn bị một giải pháp nhằm trợ giúp cho các nền kinh tế lớn hơn Hy Lạp nhiều là Tây Ban Nha và Italia, vốn đang suy kém.

Các phóng viên cũng ghi nhận các quan ngại về vấn đề thất nghiệp, khan hiếm việc làm trong khu vực đồng Euro và một số nền kinh tế quan trọng khác tại châu Âu, như những hệ lụy của cuộc khủng hoảng nợ có quy mô lớn đang diễn ra lần này.

Tin liên quan