Petrovietnam chào mua tài sản ConocoPhillips

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã chính thức đưa ra mức giá chào mua 1,5 tỷ USD với các tài sản dầu khí tại Biển Đông của tập đoàn năng lượng Hoa Kỳ ConocoPhillips.

Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Tiến Dũng nói với Reuters vào hôm 31/10 rằng tập đoàn sẽ làm tất cả những gì có thể để mua các tài sản này.

“Việc đầu tư là tại đất nước chúng tôi do đó chúng tôi quyết tâm với nỗ lực lớn nhất có thể để mua", ông Dũng nói. Barclays Capital là tập đoàn tài chính cố vấn cho đơn chào mua, một nguồn nắm được thỏa thuận này cho Reuters biết.

ConocoPhillips nắm giữ 23,25% cổ phần trong một cụm gồm bốn giếng dầu ở Lô 15-1.

Ba mỏ khác và một mỏ khí đốt kể cả mỏ Sư Tử đen và Sư Tử vàng cũng như hai lô khác chưa bắt đầu hoạt động, theo tập đoàn Korea National Oil Corp (KNOC) của Nam Hàn, một trong những chủ sở hữu lô này.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã sở hữu một nửa lô 15-1.

KNOC sở hữu 14,2%, tập đoàn SK Corp 9 của Nam hàn và Geopetrol của Monaco sở hữu 3,5%, theo Reuters.

Giữa năm nay một số nhà phân tích nói một trong những nguyên nhân ConocoPhillips muốn rút khỏi Việt Nam là hoạt động kinh doanh của họ ở đây không tương xứng tầm vóc công ty và họ muốn dồn vốn đầu tư cho các dự án lớn hơn.

Bên cạnh đó, có thể ConocoPhillips đánh giá rằng trữ lượng dầu thô ở Việt Nam không đủ để hãng có cam kết lâu dài trong khi thăm dò ngoài Biển Đông đang phức tạp do tranh chấp lãnh hải.

Vào giữa năm nay Petrovietnam thông báo sẽ thành lập liên doanh với một công ty quân đội thuộc Bộ Quốc phòng để sản xuất amoniac và theo dự kiến ​​sẽ sử dụng khí đốt tự nhiên từ Biển Đông làm nguyên liệu.

Thông báo của PetroVietnam nói: "Nếu không có sự giúp đỡ của các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng thì Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khó có thể triển khai việc tìm kiếm, thăm dò trong hoàn cảnh tình hình biển Đông đang hết sức phức tạp."

Tuy nhiên PetroVietnam không cho biết khi nào dự án này sẽ bắt đầu hoạt động.

Trước ConocoPhillips, tập đoàn BP của Anh cũng đã thu hẹp hoạt động của họ tại Việt Nam.

Hồi năm 2009, BP tuyên bố rút lui khỏi hai lô 5.2 và 5.3, tại hai mỏ khí Hải Thạch và Mộc Tinh nằm ở khu vực Nam Côn Sơn, giữa Trường Sa và bờ biển Việt Nam.

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối Việt Nam cho các đối tác nước ngoài khai thác dầu khí tại vùng biển này.