Nga 'sẽ gia nhập WTO cuối năm nay'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Nga tỏ ý lạc quan về hướng đàm phán.

Nỗ lực gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới của Nga trong 17 năm có khả năng sẽ thành vào cuối năm nay, Thụy sỹ nước đóng vai trò trung gian cho biết.

Tổng thống Thụy Sĩ Micheline Calmy-Rey, người làm trung gian cho một tranh cãi giữa Nga và Gruzia về đơn gia nhập WTO, cho biết bà thấy khích lệ rằng các cuộc đàm phán sẽ sớm đạt được đột phá, báo RIA Novosti đưa tin. "Tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán hôm nay sẽ thành công và ... Nga sẽ gia nhập WTO vào cuối năm nay", bà Calmy-Rey cho biết khi xuất hiện cùng người tương nhiệm phía Nga là Tổng thống Dmitry Medvedev vào hôm chủ nhật ở Moscow. "Chúng tôi cũng mong muốn như vậy," ông Medvedev nói thêm. Chuyến thăm của bà Calmy-Rey Nga được thực hiện sau khi Gruzia vào tuần trước ngưng phản đối đơn gia nhập WTO của Nga như một phần của một thỏa hiệp được bên trung gian Thụy Sỹ đề xuất. Theo thỏa thuận được đề xuất, các quan sát viên thương mại quốc tế sẽ có mặt tại quanh các khu vực ly khai Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia sẽ đại diện cho các nhà thầu quốc tế trung lập thay vì các cơ quan thuộc chính phủ. Đây là điểm gây tranh cãi bởi trong khi Nga đã chính thức công nhận hai khu vực ly khai này là các nhà nước có chủ quyền, không có chính phủ nước nào công nhận điều này.

Áp lực Âu Mỹ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nga và Gruzia có chiến tranh chớp nhoáng năm 2008

Gruzia và Nga có cuộc chiến chớp nhoáng tại các khu vực này vào năm 2008 và Moscow đã nhiều lần cảnh báo sẽ không chấp nhận một thỏa thuận chấp nhận Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia như các nhà nước độc lập.

Giga Bokeria, Bí thư Hội đồng An ninh Quốc gia Gruzia, nói với tờ New York Times thỏa hiệp này sẽ tạo điều kiện cho quan sát viên của bên thứ ba tại tới cả biên giới của Nga và Gruzia để giám sát lưu lượng hàng hóa lưu thông qua Abkhazia và Nam Ossetia. Nga vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị Gruzia, nhưng bình luận của của Tổng thống Medvedev vào hôm Chủ nhật cho thấy có dấu hiệu tích cực.

Người ta thấy Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tạo áp lực để cho Nga được kết nạp vào WTO, tổ chức 153 thành viên vào cuối năm nay.

Sau 17 năm đàm phán, Nga là nền kinh tế lớn trên toàn cầu duy nhất vẫn còn nằm ngoài WTO.

Ngân hàng Thế giới ước tính Nga có thể tăng tổng sản phẩm quốc nội hàng năm tới 11% về dài hạn khi là thành viên WTO, mặc dù cảnh báo các ngành công nghiệp không có sức cạnh tranh của Nga sẽ có thể bị ảnh hưởng, báo Times đưa tin.

"Chúng tôi vui nghe tin Nga và Gruzia đang gần đạt được thỏa thuận. Chúng tôi tin rằng thỏa thuận này sẽ rất hữu ích cho cả hai bên," Philip Dimitrov, người đứng đầu Phái đoàn EU tại Gruzia, cho biết trong một tuyên bố.

Trưởng đàm phán WTO của Nga Maxim Medvedkov cho biết đàm phán về kế hoạch này sẽ được tiếp tục vào tuần này sau khi tham vấn không chính thức bắt đầu từ hôm thứ tư tại Geneva, RIA Novosti cho hay.

Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jose Manuel Barroso và Chủ tịch đối tác Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đã kêu gọi bộ trưởng tài chính tại phiên họp G20 tại Cannes, Pháp, "gửi một thông điệp mạnh mẽ tới phiên họp cấp Bộ trưởng WTO để hoàn tất đơn gia nhập WTO của Nga vào cuối năm nay. " Nếu Hội nghị cấp Bộ trưởng của WTO ngày 15-17 tháng 12 thông qua các văn bản cho thủ tục gia nhập WTO của Nga, Moscow sẽ trở thành một thành viên chính thức của câu lạc bộ mậu dịch thế giới 30 ngày sau khi được chuẩn thuận, truyền thông Nga đưa tin.

Tin liên quan