Thủ tướng Hy Lạp vượt qua vòng bỏ phiếu

Image caption Ông Papandreou thoát hiểm trong gang tấc với tỷ lệ đa số mong manh 153 phiếu thuận trong tổng số 300 ghế ở quốc hội.

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou vừa vượt qua được vòng bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khi hứa hẹn sẽ tổ chức các cuộc đàm phán nhằm chia sẻ quyền lực.

Trong bài diễn văn trước quốc hội ngay trước khi bỏ phiếu, ông bác bỏ khả năng tổ chức bầu cử sớm và nói việc đó sẽ gây ra "thảm họa".

Ông nói ông không mấy bận tâm về vị trí của mình và sự dẫn dắt của bất kỳ chính phủ lâm thời nào cũng đều có thể thương lượng được. Ông Papandreou trước đó đã khiến các đối tác trong EU bị sốc và khiến các thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi kêu gọi trưng cầu dân ý về thỏa thuận cứu trợ mà EU định dành cho Hy Lạp vốn đang ngập trong nợ nần.

Ông Papandreou nói thỏa thuận cứu trợ mà EU hiện đang đề nghị trao cho Hy Lạp là điều cần phải đón nhận, và việc để tuột mất cơ hội này sẽ là "vô trách nhiệm với lịch sử".

Ông nói việc tổ chức bầu cử ngay lúc này sẽ gây ra "thảm họa" cho việc đạt được gói cứu trợ, do vậy ông đề nghị thành lập liên minh nắm quyền cho tới khi có được thỏa thuận với EU.

Tương lai bất ổn

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp nói kế hoạch trưng cầu dân ý nay đã bị bãi bỏ, nhưng ngay cả khi vượt qua được lần bỏ phiếu bất tín nhiệm này thì ông Papandreou sẽ vẫn phải đối mặt với một tương lai không rõ ràng, giữa lúc đang có những lời kêu gọi ông từ chức.

Thời điểm bỏ phiếu được chọn vào lúc các thị trường ở Âu châu và Hoa Kỳ đã đóng cửa do tính chất vô cùng nhạy cảm của lần bỏ phiếu này.

Các nhà lãnh đạo khu vực châu Âu lo ngại rằng thất bại trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp có thể khiến tình trạng bất ổn sẽ lan sang các nền kinh tế yếu kém khác, đặc biệt là Ý. Đức nói việc trưng cầu dân ý cần phải là việc biểu quyết xem liệu Hy Lạp có còn muốn là một phần của EU hay không, và sự ổn định của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) thì quan trọng hơn việc Hy Lạp tiếp tục là thành viên của khối.

Tại Athens, hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập tại quảng trường Syntagma chờ kết quả bỏ phiếu và an ninh đã được thắt chặt xung quanh tòa nhà quốc hội gần đó. Việc bỏ phiếu diễn ra lúc 22:00 GMT sau cuộc tranh luận kéo dài vài giờ. Ông Papandreou phát biểu trước quốc hội trong chừng nửa tiếng đồng hồ cuối cùng.

Đảng cầm quyền của ông Papandreou, đảng Pasok, chỉ nắm được đa số mong manh trong quốc hội với 152 trên tổng số 300 ghế. Kết quả cuối cùng được đưa ra là có 153 dân biểu bỏ phiếu tín nhiệm cho chính phủ.

Tin liên quan