G20 chưa có kế hoạch cụ thể cho eurozone

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hoa Kỳ tỏ ra quan ngại về cuộc khủng hoảng khu vực dùng euro.

Các nhà lãnh đạo nhóm G20 tại Cannes đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh của họ bằng kế hoạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng và cân bằng lại nền kinh tế toàn cầu, nhưng không có chi tiết về kế hoạch cho khu vực dùng euro.

Khủng hoảng nợ khu vực châu Âu đã chiếm nhiều thời lượng hội nghị thượng đỉnh. "Chúng tôi sẽ ra tay bảo vệ châu Âu và khu vực dùng euro," Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói tại một cuộc họp báo trong phiên bế mạc. Ông nói G20 đã đồng ý tăng cường các nguồn tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và sẽ đồng ý về các bước cụ thể vào tháng Hai. Biên tập viên kinh tế của BBC, Stephanie Flanders, nói rằng dường như nỗ lực cam kết dứt điểm đã không thành công khi thiếu chi tiết và số tiền cụ thể trong thông cáo chung của G20. Pháp không thể thuyết phục các nước khác thuộc G20 cam kết số tiền lớn nhằm cung cấp quỹ bình ổn tài chính lớn hơn cho khu vực dùng euro, phóng viên BBC nói. Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou vừa vượt qua được vòng bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khi hứa hẹn sẽ tổ chức các cuộc đàm phán nhằm chia sẻ quyền lực.

Trong bài diễn văn trước quốc hội ngay trước khi bỏ phiếu, ông bác bỏ khả năng tổ chức bầu cử sớm và nói việc đó sẽ gây ra "thảm họa".

Các nhà lãnh đạo G20 tiếp tục các cuộc thảo luận tại thành phố Cannes miền nam nước Pháp trong thứ Sáu ngày 4/11 để tìm giải pháp bền vững cho cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực sử dụng đồng euro.

Các nhà lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển và các nền kinh tế mới nổi sẽ tìm cách tăng năng lực cứu trợ của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) với hy vọng rằng tổ chức này có thể hỗ trợ các nền kinh tế đang khốn đốn trong khu vực đồng euro như Hy Lạp.

TQ 'chưa thể nói gì'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption EU là khu vực nhập khẩu nhiều hàng hóa của TQ.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, Tổng thống Obama nói rằng cuộc khủng hoảng tài chính của khu vực đồng euro đang đe dọa lan rộng khắp thế giới..

Những tuần qua đã xuất hiện quan ngại về sự sụp đổ của khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cảnh báo rằng ông ‘không chấp nhận để cho đồng euro sụp đổ vì điều này có nghĩa là Châu Âu sẽ sụp đổ”.

Và tại ngày đầu của hội nghị các nhà lãnh đạo Pháp và Đức và ngay cả Thủ tướng Papandreou đề cập công khai đến khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro nếu nước này không thể thông qua gói cứu trợ.

Cũng trong ngày đầu hội nghị, Trung Quốc nói rằng họ không thể cam kết đầu tư vào Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) cho đến khi tình hình Hy Lạp được làm rõ.

Giới lãnh đạo châu Âu hy vọng rằng Trung Quốc sẽ mua trái phiếu EFSF, là hình thức bơm vốn cho các thị trường tài chính của khu vực.

EFSF là một phần của một kế hoạch cứu trợ bằng ba biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực dùng euro.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo khu vực dùng euro đã đồng ý tăng cường vốn cho EFSF lên tới 1 ngàn tỷ euro.

Giới lãnh đạo châu Âu tìm kiếm đầu tư từ Trung Quốc, là nước có 3.2 ngàn tỷ đôla ngoại hối dự trữ.

“Quỹ này chưa có chi tiết để lựa chọn đầu tư vì vậy chúng tôi vẫn chưa thể nói gì về vấn đề đầu tư, " ông Chu Quang Diệu, thứ trưởng tài chính của Trung Quốc cho biết.

Tuần trước, ông Klaus Regling, Giám đốc điều hành của EFSF, tới Bắc Kinh trong một nỗ lực để thuyết phục các nhà lãnh đạo Trung Quốc quyết định đầu tư vào quỹ này.

Mặc dù thỏa thuận không được hoàn tất, người ta cho rằng nhà chức trách Trung Quốc có thể đồng ý giúp các nền kinh tế gặp khó khăn.

Âu châu là một trong những thị trường lớn nhất cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc và một cuộc khủng hoảng có thể có tác động tiêu cực tới nhu cầu hàng hóa Trung Quốc và làm tổn hại nền kinh tế dựa vào xuất khẩu này.

Tin liên quan