Toyota giảm lợi nhuận vì lũ ở Thái Lan

Showroom ôtô Toyota Bản quyền hình ảnh salesforce
Image caption Nhiều tập đoàn Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi thiên tai liên tiếp

Lợi nhuận quý hai của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota đã giảm 18,5% còn 80,4 tỉ yên (1,03 tỉ đô la) do việc cung cấp phụ tùng bị ảnh hưởng trong đợt lũ lụt ở Thái Lan.

Công ty đã rút lại dự báo lợi nhuận và doanh số do tình trạng bất an về những tác động của lũ. Phát ngôn viên của Toyota cho biết thiệt hại về mặt sản lượng của hãng này là khoảng 150.000 xe. Họ cũng nói đồng yên mạnh đã làm cho việc xuất khẩu của hãng này kém cạnh tranh.

Việc cung cấp phụ tùng lắp ráp bị lũ lụt gián đoạn đã tiếp tục tác động đến tình hình sản xuất. Toyota cho biết hãng sẽ ngừng việc hoạt động ở Thái Lan và giảm sản lượng ở Mỹ, Canada, Nam Phi, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Pakistan. Cho đến hết năm 2011 vấn đề này cũng chưa được cải thiện, ông Yuuki Sakurai, giám đốc điều hành của Công ty quản lý vốn Fukoku ở Tokyo nói với BBC. "Lũ lụt duy trì trong một thời gian khá dài…việc phục hồi có lẽ sẽ bắt đầu từ năm tới [2012]," ông nói. Việc cắt giảm này diễn ra đúng vào thời điểm Toyota bắt đầu tăng sản xuất trên phạm vi toàn cầu để bù đắp cho sản lượng bị mất sau trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản hồi tháng Ba năm 2011. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch tập đoàn Toyota Satoshi Ozawa cho biết mặc dù doanh số bán hàng tại Nhật Bản và Mỹ đã giảm do thiên tai, nhu cầu từ các nền kinh tế mới nổi đã bù đắp phần nào sự thiếu hụt. "Ở châu Á, bất chấp tác động tiêu cực từ trận động đất, chúng tôi đã tăng số xe bán được so với cùng kỳ năm ngoái do doanh số tăng ở các thị trường Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan", ông nói.

Tin liên quan