Thượng viện Ý thông qua biện pháp khắc khổ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hiện đang có tranh luận về việc chính phủ mới sẽ do cựu cao ủy EU Mario Monti lãnh đạo.

Thượng viện Ý đã thông qua gói các biện pháp thắt lưng buộc bụng được đề ra nhằm tránh việc phải giải cứu tài chính cho nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực dùng euro.

Các biện pháp này theo dự kiến ​​sẽ được thông qua bằng lá phiếu tại Hạ viện vào cuối tuần, mở đường cho Thủ tướng Silvio Berlusconi từ chức.

Vào hôm thứ năm, Italy đã quyên được thêm 5 tỷ euro từ trái phiếu chính phủ mới với lãi suất 6,087%, với thời hạn vay trong một năm.

Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 156-12 ủng hộ gói thắt lưng buộc bụng.

Giới nhà lãnh đạo Ý đang làm đủ mọi cách để gửi đi tín hiệu rằng họ có thể kiểm soát được tình trạng tài chính, phóng viên BBC Alan Johnston ở Rome cho biết.

Người ta dự kiến Ý sẽ có chính phủ kỹ trị mới với dự dẫn dắt của cựu cao ủy EU Mario Monti.

Phóng viên BBC nói ông Monti, một nhà kinh tế được nể trọng, chính là người mà giới thị trường tài chính muốn sẽ lên nắm quyền để lèo lái Italy trong cơn khủng hoảng này.

Theo dự kiến Ý sẽ tiết kiệm được 59.8 tỷ euro từ cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, với mục tiêu cân bằng ngân sách vào năm 2014.

Các biện pháp bao gồm tăng thuế giá trị gia tăng, từ 20% đến 21%, ngưng tăng lương khu vực công cộng cho đến năm 2014.

Tuổi nghỉ hưu cho phụ nữ trong khu vực tư nhân sẽ dần dần tăng lên, từ 60 vào năm 2014 cho đến 65 năm 2026, tức là tương đương với độ tuổi hưu trí của nam giới.

Vào hôm 10/11, Tổng thống Ý Giorgio Napolitano nói thủ tướng Ý Silvio Berlusconi sẽ từ chức ‘trong vòng một vài ngày tới’.

Tổng thống cho biết ông muốn ‘xóa tan mọi nghi ngờ hay hiểu lầm’ về việc khi nào thì Thủ tướng Berlusconi sẽ thực hiện lời hứa từ chức của mình.

Tổng thống cũng nhấn mạnh là không thể trì hoãn việc thông qua các cải cách kinh tế mà các đối tác của Ý trong khu vực đồng euro yêu cầu.

Thủ tướng Berlusconi loan báo quyết định từ chức hôm thứ Ba 8/11 sau khi mất thế đa số ở Quốc hội trong cuộc bỏ phiếu về ngân sách trong khi có quan ngại ngày càng tăng Ý sẽ là nạn nhân kế tiếp của cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực đồng euro.

Tin liên quan