Kinh tế Nhật phục hồi trong quý ba

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Xuất khẩu bị ảnh hưởng sau thiên tai động đất sóng thần tháng Ba năm 2010.

Nền kinh tế của Nhật Bản hồi phục trong quý ba, đạt tăng trưởng dương lần đầu tiên kể từ trận động đất và sóng thần hồi tháng Ba.

Tổng sản phẩm quốc nội, GDP, tăng 1,5% trong ba tháng tính tới cuối tháng Chín so với ba tháng trước đó, Văn phòng Nội các cho biết. Kinh tế Nhật đạt tăng trưởng dương sau ba quí tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói rằng việc đồng yên lên giá và các vấn đề kinh tế toàn cầu có thể làm tổn hại thêm đà phục hồi. Phục hồi xuất khẩu Nền kinh tế của Nhật Bản bị suy thoái sau khi xảy động đất và sóng thần gây thiệt hại nghiêm trọng ở phía đông bắc nước này.

Thiên tai này cũng gây hư hại các nhà máy và làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, số liệu mới nhất cho thấy xuất khẩu được cải thiện, giúp tăng trưởng kinh tế có thêm đà.

Xuất khẩu ròng chiếm hơn 1/3 mức tăng trưởng trong quý thứ ba, theo dữ liệu từ Văn phòng Nội các. Tăng trưởng ở mức dương trong quý ba cho thấy sự phục hồi trong chuỗi cung ứng khiến nâng sản lượng trong sản xuất và tiêu dùng," ông Yasuo Yamamoto từ Viện Nghiên cứu Mizuho cho hay.

Triển vọng ảm đạm Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết có một số mối đe dọa đà phục hồi mong manh của Nhật Bản. Các vấn đề bao gồm đồng yên lên giá, tăng trưởng toàn cầu chững lại và tác động của lũ lụt tại Thái Lan tới chuỗi cung ứng của các công ty và nhá máy chế tạo hàng xuất khẩu Nhật Bản tại đây. Ông Yamamoto cho biết: "Tăng trưởng trong quý thứ tư có khả năng bị chậm lại một phần do lũ lụt ở Thái Lan,".

"Nhu cầu tại nước ngoài không có khả năng đóng góp nhiều vào tăng trưởng của Nhật trong tương lai do các vấn đề tại châu Âu". Hiromichi Shirakawa của Credit Suisse cũng chia sẻ quan điểm này và cho biết kinh tế của Nhật Bản "đã bị mất đà đi tăng trưởng kể từ tháng Tám".

Tin liên quan