Nhật sẽ tăng đầu tư vào VN và Indonesia?

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một số nhà máy của Honda đã phải đóng cửa vì ngập nước lũ.

Các công ty Nhật Bản, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Thái Lan, có thể sẽ bỏ tiền nhiều hơn để xây dựng nhà máy ở các nước láng giềng trong đó có Indonesia và Việt Nam sau khi lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm làm đình trệ hoạt động sản xuất toàn cầu.

“Giới lãnh đạo các công ty nhận ra nguy cơ sản xuất tập trung tại một chỗ sau khi có lũ lụt ", ông Takahiro Sekido, kinh tế gia trưởng Nhật Bản tại Credit Agricole CIB ở Tokyo nói.

"Xu hướng tăng tốc đầu tư gần đây vào Thái Lan giảm bớt mặc dù Thái Lan từng là điểm đến lý tưởng". Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã đề xuất chi 130 tỷ bạt (42 tỷ đôla) để tái thiết và phòng lũ lụt trong tương lai.

Bà Yingluck đã và đang tìm cách trấn an các nhà đầu tư rằng Thái Lan vẫn là nơi an toàn cho doanh nghiệp trong bối cảnh các công ty bao gồm Pioneer Corp, Honda Motor Co. và Toyota Motor Corp tạm chưa đưa ra được dự báo lợi nhuận sau khi các nhà máy bị đóng cửa vì lũ lụt. Thiên tai làm ngưng trệ chuỗi cung ứng thiết bị ô tô của Nhật Bản và các nhà sản xuất thiết bị điện tử, và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên toàn cầu. Honda cho biết ngày hôm qua sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng tại các nhà máy của họ tại Hoa Kỳ và Canada cho đến ngày 30 tháng 11 và sẽ hoạt động bình thường vào ngày 1 tháng 12 vì sẽ phục hồi từ tình trạng thiếu linh kiện từ Thái Lan.

Hãng này cắt giảm sản lượng ở Bắc Mỹ trong tháng này sau khi lũ lụt buộc phải họ tạm dừng sản xuất linh kiện xe tại một số cơ sở ở Thái Lan.

"Ngay bây giờ, chúng tôi không thể công bố bất cứ điều gì quá ngày 2 tháng 12," Ed Miller, một người phát ngôn của Honda đóng tại Detroit, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin kinh doanh Bloomberg. Sản xuất 'linh hoạt' Giám đốc tài chính Honda Fumihiko Ike cho biết vào ngày 31 rằng ông hy vọng chính phủ Thái Lan sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng, bao gồm cả hệ thống thoát nước. Honda có kế hoạch linh hoạt nhằm sản xuất tại các nhà máy ở các quốc gia láng giềng, ông Ike đã nói với các phóng viên ở Tokyo.

Canon Inc, Nissan Motor, Hitachi và Toshiba Corp đều tạm dừng sản xuất tại các nhà máy của họ ở Thái Lan vì lũ lụt. "Chúng tôi thừa nhận nhu cầu xem xét việc đa dạng hóa đầu tư trong chính Thái Lan và các nước khác trong tương lai", người phát ngôn của Pioneer Hiromitsu Kimura cho biết qua điện thoại ngày 10 tháng 11, một ngày sau khi công ty rút lại dự báo thu nhập cả năm do thiên tai tại Thái Lan. Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn nhất vào ASEAN trong giai đoạn 2008-2010, đứng sau Nhật là Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo thống kê của ASEAN. Tohru Nishihama, nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life Inc tại Tokyo, cho biết Indonesia và Việt Nam, cả hai nước đều thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều hơn Thái Lan vào năm ngoái, dự kiến sẽ thu hút đầu tư từ Nhật Bản nhiều hơn hỡn. "Indonesia có dân số lớn và nhu cầu trong nước khá mạnh, trong khi dân số của Việt Nam đang gia tăng", ông nói.

Hai nước chiếm hơn phân nửa tổng dân số của khối ASEAN là 591 triệu người.

'Không bỏ Thái Lan'

Tuy nhiên cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp tại Thái Lan tạo điều kiện dễ dàng hơn cho nhiều công ty Nhật Bản hoạt động, Yoichi Yajima, đại diện trung tâm hỗ trợ kinh doanh cho Cơ quan Xúc tiến Ngoại Thương Nhật Bản, hay Jetro, cho biết tuần trước. "Tôi không mong đợi việc rút đầu tư lớn khỏi Thái Lan," Yajima cho biết.

"Chừng nào các công ty lớn như Toyota, Nissan, Honda, Toshiba, Hitachi ở lại đây, các nhà cung cấp của họ sẽ không ra đi." Đầu tư trực tiếp Nhật Bản ở Thái Lan tăng 35% lên khoảng 100 tỷ bạt trong năm 2010, với các ngành xe hơi, thép và máy công nghiệp, theo Bộ Đầu tư Thái Lan. Chủ tịch Toyota Akio Toyoda vào tuần trước cho biết Toyota không cân nhắc việc giảm đầu tư ở Thái Lan, nơi hãng đình chỉ sản xuất tại ba nhà máy bắt đầu từ ngày 10 tháng 10 vì tình trạng thiếu linh kiện. Trong khi phải xây lại và vận hành lại các nhà máy bị ngập nước càng sớm càng tốt, thuyết phục các nhà đầu tư mới của Nhật chọn Thái Lan thay vì các nước láng giềng sẽ khó khăn hơn, ông Pongsak Assakul, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan cho biết.

Chính phủ phải có kế hoạch để ngăn chặn lũ lụt và thực hiện càng nhanh càng tốt, ông nói. "Nhật Bản là nhà đầu tư lớn của chúng tôi," ông Pongsak nói. "Khi chúng tôi có thể thuyết phục họ, các nhà đầu tư khác sẽ làm theo."

Tin liên quan