Kinh tế là trọng tâm bầu cử ở Tây Ban Nha

Khủng hoảng kinh tế khu vực đồng euro Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Kinh tế, tài chính là các chủ đề trọng yếu được quan tâm của cuộc bầu cử.

Đảng Nhân dân (Popular Party) trung hữu của do ông Mariano Rajoy lãnh đạo được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc tranh cử ở Tây Ban Nha, trong lúc kinh tế, tài chính tiếp tục là các chủ đề trọng tâm của cuộc bầu cử.

Các cử tri ở Tây Ban Nha đang bỏ phiếu trong cuộc bầu cử dự kiến đem lại một chính phủ bảo thủ mới để giải quyết vấn đề tài chính của đất nước.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Đảng trung hữu của ông Rajoy đang dẫn đầu và giữ một khoảng cách rõ ràng so với Đảng Xã hội đang cầm quyền.

Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero - người không tái tranh cử - đã triệu tập cuộc bầu cử trong lúc có những quan ngại về kinh tế.

Ông Zapatero đã lãnh đạo Tây Ban Nha từ năm 2004.

Với tốc độ tăng trưởng chậm và gần 5 triệu người thất nghiệp, giải quyết các vấn đề kinh tế là trọng tâm của chiến dịch bầu cử.

Lãi suất vay tuần này của Tây Ban Nha đã vượt qua mức 6% trong phần lớn thời gian cả tuần, một ngưỡng nguy hiểm tới gần mức 7% được xem là không bền vững.

'Cắt giảm nghiêm trọng'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Mariano Rajoy (giơ tay) hứa hẹn sửa chữa các vấn đề kinh tế trong cuộc bầu cử gần nhất ở Tây Ban Nha.

Ông Rajoy, 56 tuổi, giành được sự ủng hộ bằng cách hứa hẹn sửa chữa các vấn đề kinh tế của đất nước và cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Nội vụ, ông Alfredo Perez Rubalcaba, ứng viên thuộc Đảng Xã hội, cáo buộc kế hoạch của ông Rajoy sẽ gây ra "cắt giảm nghiêm trọng" làm ảnh hưởng đến y tế và giáo dục.

Các nhà phân tích cho rằng ứng viên giành chiến thắng phải có những động thái nhanh chóng trấn an các thị trường rằng Tây Ban Nha cam kết trả nợ.

Các cuộc thăm dò được tiến hành trong tháng Mười Một cho thấy đảng Nhân dân sẽ giành chiến thắng với hơn 45% số phiếu, khoảng 15% cao hơn so với đảng Xã hội.

Các phóng viên nói nhiều người dân đang tỏ ra tức giận với đảng Xã hội vì đã "để cho nền kinh tế xấu đi" và sau đó đưa ra các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" đầy khó khăn.

Phóng viên BBC Sarah Rainsford, ở Madrid, nói rằng bất cứ ai chiến thắng đều sẽ chỉ có ít thời gian để thực hiện việc đem lại các hiệu quả.

Trong lúc đó, người dân Tây Ban Nha có vẻ đang phải chuẩn bị chờ đón một làn sóng mới về cắt giảm chi tiêu và thắt lưng buộc bụng, theo phóng viên BBC.

Tin liên quan