Đa số dân thế giới 'chống điện hạt nhân'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Một số nước muốn đóng ngay các nhà máy điện hạt nhân đang vận hành.

Một cuộc thăm dò của BBC cho thấy đa số công chúng trên toàn thế giới không muốn xây nhà máy điện hạt nhân.

Thăm dò được hơn 20.000 người ở 23 quốc gia tham gia cho thấy hơn hai phần ba chống lại việc xây dựng các lò phản ứng mới.

Ở các nước hiện đã có các nhà máy điện hạt nhân, số người phản đối nhiều hơn đáng kể hơn so với năm 2005 - chỉ có Anh và Hoa Kỳ ủng hộ xu hướng này.

Hầu hết người được hỏi tin rằng tăng cường hiệu quả sử dụng điện và năng lượng tái tạo có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Chỉ có 22% cho rằng "điện hạt nhân là tương đối an toàn và là nguồn điện quan trọng, và chúng ta nên xây thêm các nhà máy điện hạt nhân". Ngược lại, 71% nghĩ rằng đất nước họ "gần như hoàn toàn có thể thay thế nhiệt điện và điện hạt nhân trong vòng 20 năm bằng cách tăng hiệu quả sử dụng và tập trung vào việc tạo ra năng lượng mặt trời và điện gió". 39% số người được hỏi trên toàn cầu muốn tiếp tục sử dụng lò phản ứng hiện đang có mà không muốn xây dựng mới, trong khi 30% muốn đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân.

GlobeScan thăm dò ý kiến ​​23.231 người ở 23 quốc gia từ tháng bảy đến tháng chín năm nay, được thực hiện sau nhiều tháng kể từ trận động đất và sóng thần tàn phá nhà máy điện Fukushima Daiichi của Nhật Bản. GlobeScan trước đó đã thăm dò ý kiến ​​tại tám quốc gia có các chương trình điện hạt nhân, trong năm 2005.

'Muốn đóng ngay'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Điện gió và năng lượng mặt trời được xem là giải pháp thay thế.

Trong hầu hết trong số đó, phản hồi chống lại việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới đã tăng lên rõ rệt kể từ thăm dò đó. Tại Đức, số người phản đối tăng từ 73% trong năm 2005 lên 90% trong năm nay- và cũng phản ánh được quyết định mới đây của chính phủ Đức ngưng chương trình điện hạt nhân của họ. Điểm thú vị hơn là số người phản đối cũng tăng lên tại các nước từng ủng hộ điện hạt nhân như Pháp (số phản đối tăng từ 66% lên 83%) và Nga (từ 61% lên 83%). Nhật Bản nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tuy vậy chỉ tăng số phản đối ở mức khiêm tốn hơn là từ 76% đến 84%. Tại Anh, việc ủng hộ xây lò phản ứng mới đã tăng từ 33% đến 37%. Và tại Hoa Kỳ không đổi.

Số người được hỏi tại Trung Quốc và Pakistan ủng hộ xây nhà máy điện mới cũng khá cao, khoảng 40%. Sự ủng hộ để tiếp tục sử dụng nhà máy hiện có, trong khi không xây dựng mới là cao nhất tại Pháp (58%) và Nhật Bản (57%), trong khi 55% tại Tây Ban Nha và 52% tại Đức muốn đóng ngay các nhà máy hiện đang vận hành. Ở các nước không có lò phản ứng đang hoạt động, số người ủng hộ cho việc xây nhà máy điện hạt nhân mạnh nhất là ở Nigeria (41%), Ghana (33%) và Ai Cập (31%).

Tin liên quan