Âu châu 'sẽ có liên minh tài chính'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Giới lãnh đạo EU đã và đang chịu áp lực phải làm nhiều hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói châu Âu đang tiến tới một liên minh tài chính để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực dùng euro.

Bà nói với Ủy ban lập pháp hạ viện Đức rằng cần có một hiệp ước mới của EU để thiết lập một liên minh như vậy.

Vào hôm thứ Hai, bà Merkel gặp Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người cũng đã kêu gọi thay đổi hiệp ước EU. Giới lãnh đạo EU đã và đang chịu áp lực phải làm nhiều hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ trong bối cảnh có lo ngại về sự tồn tại của đồng euro. Trong bài phát biểu của mình, bà Merkel hứa sẽ "có những bước cụ thể hướng tới một liên minh tài chính". "Chúng ta cần có kỷ luật đối với ngân sách và cơ chế quản lý khủng hoảng hiệu quả. Vì vậy, chúng ta cần phải thay đổi các hiệp ước quốc tế hoặc tạo ra các hiệp ước quốc tế mới", bà nói. Chính phủ Đức vận động mạnh nhằm thay đổi cơ chế theo đó có thể phủ quyết ngân sách quốc gia trong khu vực dùng euro khi thành viên vi phạm các quy tắc đã đồng ý. "Chúng ta đã bắt đầu một giai đoạn mới trong cơ chế hội nhập châu Âu," bà Merkel nói.

Nhưng bà Merkel cũng nói rõ rằng rằng đây là một quá trình lâu dài có thể mất nhiều năm. Hôm thứ Năm, ông Sarkozy nói rằng một hiệp ước châu Âu mới điều chỉnh quan hệ giữa các thành viên là cần thiết để bảo vệ vị thế của châu Âu trên thế giới. "Chúng ta phải đoàn kết toàn diện và thẳng thắn tiếp cận với những thành viên nghi ngờ về sự ổn định của đồng euro và đồn đoán về sự đổ vỡ", ông Sarkozy nói. Ông Sarkozy cho biết đồng euro không thể tiếp tục tồn tại nếu các nền kinh tế trong khu vực dùng euro không xích lại gần nhau, với Pháp và Đức đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo “một khu vực ổn định". Tuy nhiên, ông Sarkozy đã bác bỏ ý nói rằng ngân sách quốc gia sẽ do cơ quan EU phê duyệt.

Liên minh châu Âu mới đây hạ dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro năm 2012 xuống chỉ còn 0,5% từ mức 1,8% trước đó.

Tốc độ tăng trưởng thấp này càng làm cho khả năng châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng nợ thêm khó khăn với Italy đang đi vay qua trái phiếu với mức lãi suất cao kỷ lục và Bỉ mới bị S&P's hạ mức khả tín.

Tin liên quan