Pháp và Đức cam kết cải tổ eurozone

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Pháp và Đức muốn đưa ra thay đổi mang tính kỷ luật hơn với các nước dùng euro.

Pháp và Đức đã tái khẳng định cam kết của họ để cải tổ khu vực dùng euro, sau khi cơ quan xếp hạng khả tín Standard and Poor's đưa hầu hết các nước thuộc khu vực này vào danh sách "cần theo dõi tín dụng" vì lo ngại khủng hoảng nợ.

Hai nước nói đề xuất cho thay đổi hiệp ước đã được nhất trí vào hôm thứ Hai sẽ tăng cường năng lực quản trị của khu vực dùng euro. Giới lãnh đạo hai nước cho biết ưu tiên của họ là đẩy mạnh cho các đề xuất này.

Bước đi của S&P’s có nghĩa là sáu quốc gia có mức xếp hạng hàng đầu AAA sẽ có 50% khả năng bị hạ điểm xếp hạng.

S&P’s công bố chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Angela Merkel của Đức đã loan báo đề xuất mà họ nói hy vọng sẽ bắt đầu khôi phục lòng tin trong khu vực dùng euro. Bước đi của S&P’s cũng khiến giới các nhà đầu tư sửng sốt và cổ phiếu xuống giá.

Phóng viên BBC Chris Morris, tại Brussels, nói sẽ có sự phẫn nộ ở diện rộng về thời điểm của quyết định của cơ quan đánh giá tín dụng này, tức là ngay trước hội nghị thượng đỉnh EU vào thứ Sáu tuần này.

Trước hội nghị thượng đỉnh, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner đã đến châu Âu để hội đàm với giới chức tài ở một số nước.

Hôm thứ Ba, ông sẽ họp tại Ngân hàng Trung ương châu Âu ở Frankfurt trước khi họp với Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble. Phóng viên BBC nói rằng nhiều chi tiết trong đề xuất Pháp và Đức chưa được tiết lộ và các nước khác sẽ chưa đưa ra phản ứng cho đến khi họ nắm được nội dung.

Tuần trước Thủ tướng Đức Angela Merkel nói châu Âu đang tiến tới một liên minh tài chính để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực dùng euro.

Bà nói với Ủy ban lập pháp hạ viện Đức rằng cần có một hiệp ước mới của EU để thiết lập một liên minh như vậy.

Giới lãnh đạo EU đã và đang chịu áp lực phải làm nhiều hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ trong bối cảnh có lo ngại về sự tồn tại của đồng euro.

Trong bài phát biểu của mình tại Hạ viện, bà Merkel hứa sẽ "có những bước cụ thể hướng tới một liên minh tài chính".

"Chúng ta cần có kỷ luật đối với ngân sách và cơ chế quản lý khủng hoảng hiệu quả. Vì vậy, chúng ta cần phải thay đổi các hiệp ước quốc tế hoặc tạo ra các hiệp ước quốc tế mới", bà nói.

Tin liên quan