S&P cảnh báo các nước eurozone

Khu vực dùng đồng euro Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Quyết định của Standard & Poor's được cho là không gây bất ngờ

Hãng đánh giá độ khả tín Standard & Poor's đặt toàn bộ khu vực dùng đồng euro, kể cả Đức và Pháp, vào danh sách 'theo dõi tín dụng' vì khủng hoảng nợ hiện thời.

Quyết định của S&P's có nghĩa sáu quốc gia hiện đang xếp hạng cao AAA có 50% khả năng bị tụt hạng.

Tin này đưa ra đã gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư và lập tức giá chứng khoán đang lên lại tụt xuống, trong khi đồng euro cũng giảm giá.

Pháp và Đức nói khối EU cần một hiệp ước mới để giải quyết khủng hoảng tài chính.

Đề xuất này được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel có cuộc họp ở Paris.

Hai vị lãnh đạo nói cả 17 nước khu vực dùng đồng tiền chung phải được kiểm soát lại ngân sách và nếu bị thâm hụt lớn sẽ phải chịu trừng phạt, đồng thời một hiệp ước mới sẽ được hoàn tất trước tháng Ba nhằm ngăn chặn các khủng hoảng trong tương lai.

Các nước EU sẽ họp thượng đỉnh vào thứ Sáu này nhằm thảo luận các vấn đề quan trọng đối với tương lai của đồng tiền chung.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner đang trên đường tới châu Âu để họp mặt với giới chức tài chính cao cấp nhất của nhiều nước.

Thứ Ba 6/12 ông sẽ có cuộc gặp tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Frankfurt trước khi hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble.

Áp lực hệ thống

Vào thứ Hai 5/12, S&P's thông báo đặt 15 quốc gia thành viên eurozone vào sanh sách 'theo dõi đặc biệt về tài chính'.

Hãng này nói quyết định được đưa ra vì "chúng tôi tin rằng các sức ép về hệ thống trong khu vực dùng đồng euro đang tăng lên trong những tuần gần đây, tới mức độ gây áp lực đi xuống cho chỉ số khả tín của cả khu vực".

Các nước trong eurozone hiện đang được zếp hạng AAA là Đức, Pháp, Áo, Hà Lan, Phần Lan và Luxembourg.

Thông báo của S&P's cũng đồng nghĩa với việc một trong các nớc nói trên đối diện khả năng bị tụt hạng tín dụng trong 90 ngày tới.

Các phân tích gia nói quyết định của S&P's cũng phản ánh sự không rõ ràng về điều gì sẽ xảy ra nếu như một trong các nền kinh tế lớn của eurozone - thí dụ như Ý - bị vỡ nợ trong tương lai.

Bình luận viên về các vấn đề kinh tế của BBC, Robert Peston, nói quyết định của S&P's không có gì là gây tranh cãi, vì các ngân hàng tại khu vực đồng euro đã gặp khó khăn về vốn vay một thời gian nay, một số nước trong khu vực đang chịu nợ nần khổng lồ cả trên cấp độ chính phủ và người dân; đồng thời nguy cơ suy thoái ngày càng hiển hiện.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bà Merkel và ông Sarkozy nói họ ghi nhận cảnh báo của hãng đánh giá tín dụng

Tuy nhiên thời điểm đưa ra thông báo này thì lại gây tranh cãi, theo bình luận viên của chúng tôi. Lý do là nó được đưa ra ngay sau khi Pháp và Đức đã thống nhất về siết chặt kiểm soát các khoản vay của các quốc gia khu vực đồng tiền chung và vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh EU nhằm khắc phục khủng hoảng.

Ông Sarkozy và bà Merkel nói họ sẽ ghi nhận cảnh báo của S&P's.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Francois Beroin sau đó nói rằng Paris không có ý định mở rộng các biện pháp thắt lưng buộc bụng đã đưa ra từ trước.

Phản ứng của thị trường

Tin cho hay các thị trường tài chính đã lập tức có phản ứng trước thông báo của S&P's.

Chỉ số Dow Jones tăng 78,4 điểm khi đóng cửa, nhưng đáng ra phải tăng hơn nhiều.

Đồng euro giảm giá trị 0,5% so với đồng đôla, còn 1,338 đôla/1 euro.

David Kohl, kinh tế gia trưởng của ngân hàng Thụy Sỹ Julius Baer ở Đức, nói: "Thông tin này thật là đáng thất vọng".

Ông nói giới đầu tư muốn biết liệu các chủ nợ cá nhân có được thanh toán trước khi các khoản nợ khác được bồi hoàn hay không.

Ông Kohl nói thêm: "Các thị trường tài chính đang đặt câu hỏi ưu tiên về nợ của các chính phủ là gì".

Thế nhưng nhiều chuyên gia kinh tế khác thì cho rằng quyết định của S&P's đã được trông đợi từ trước.

Tin liên quan