Fifa sẽ công bố tài liệu ‘nhận hoa hồng’

Ông Sepp Blatter,  Chủ tịch FIFA
Image caption Chủ tịch Fifa Sepp Blatter từng hứa trong tháng Mười rằng sẽ công bố tài liệu.

Fifa chấp nhận một quyết định của tòa mở đường cho việc công bố một tài liệu được cho là nêu tên các quan chức bóng đá nhận tiền hoa hồng.

Tài liệu này được cho là tiết lộ rằng giới quan chức Fifa đã bỏ túi hàng triệu đôla từ các giao dịch phát sóng Cúp Bóng đá Thế giới.

Fifa từng liên tục cố gắng ngăn việc công bố tài liệu này.

Năm ngoái, các luật sư đại diện cho Fifa và giới chức của tổ chức này đã trả 3.9 triệu bảng để giải quyết vụ này và để giữ bí mật danh tính của họ.

Vụ bê bối xảy ra cách đây 10 năm có nguồn gốc từ các khoản thanh toán bị cho là của do tập đoàn tiếp thị International Sport & Leisure (ISL), trước khi tập đoàn này phá sản vào năm 2001 vì vỡ nợ 300 triệu đôla.

Phóng sự điều tra Panorama của BBC vào năm ngoái nói rằng hai quan chức bị cáo buộc là cựu chủ tịch Fifa Joao Havelange và con rể là Ricardo Teixeira, chuyên viên thuộc ủy ban điều hành Fifa và là chủ tịch ủy ban tổ chức World Cup ở Brazil 2014.

Phóng sự này cho biết Teixeira đã nhận được 6 triệu bảng tiền hối lộ thông qua một công ty có tên là Sanud đã được đăng ký hoạt động tại Liechtenstein, nơi được cho là “thiên đường thuế”. Cả hai người đều phủ nhận cáo buộc này.

Trong tháng Năm Fifa đã cố gắng lần thứ hai nhằm kháng lại quyết định của một công tố viên Thụy Sĩ theo đó đề nghị công bố tài liệu này công khai.

Nhưng với thực trạng Fifa chịu áp lực rất lớn phải cải cách vài tháng sau các cáo buộc tham nhũng ở cấp lãnh đạo, Chủ tịch Fifa Sepp Blatter đã hứa trong tháng Mười rằng sẽ công bố tài liệu sau khi Ban điều hành tổ chức của ông nhóm họp vào ngày 16-17 tháng 12.

Tuy nhiên, Fifa đã hoãn công bố, nói rằng "các bước pháp lý" do một bên liên quan tới vụ bê bối cản trở Fifa công bố hồ sơ của tòa.

Nhưng một tuyên bố của Fifa đưa ra vào ngày vào ngày thứ Ba nói rằng họ đã "ghi nhận" quyết định của tòa án và sẽ không kháng cáo "vì nó phù hợp với lập trường” của Fifa và phù hợp với quan điểm của Chủ tịch Fifa.

Ông Blatter tuyên bố ông đã được xem là không có tì vết gì về mọi mặt trong vụ ISL. Tuy nhiên, tài liệu của tòa có thể cho biết chi tiết về việc ông, trong vai trò của mình như là chủ tịch Fifa, có biết về vụ việc này, tức là vào thời điểm tiền thanh toán ở dạng hối lộ thương mại không bị qui là tội ở Thụy Sĩ.

Quyết định mới nhất của tòa án có thời hạn kháng cáo trong 30 ngày.

Tin liên quan