Tạm ngưng bán iPhone 4S ở Trung Quốc

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hãng Apple nói sẽ ngưng việc bán toàn bộ các mẫu iPhone tại các cửa hàng của hãng ở Trung Quốc, sau khi nhiều đám đông đã chen lấn hỗn loạn trong dịp ra mắt iPhone 4S tại đây.

Một cửa hàng Apple tại Tam Lý Đồn (Sanlitun) ở Bắc Kinh đã không mở cửa hôm thứ Sáu sau khi có quá đông người tụ tập bên ngoài chờ giờ khai trương iPhone 4S.

Những người đứng đợi đã trở nên gây tình trạng mất kiểm soát và ném trứng vào cửa hàng, xô xát với cảnh sát.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ điện thoại di động lớn nhất thế giới, và là thị trường lớn thứ nhì của Apple.

Mẫu iPhone 4S với chức năng kích hoạt bằng giọng nói đang được lần đầu tiên giới thiệu tại các cửa hàng chính thức của Apple tại Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Apple nói hãng quyết định không mở cửa tại cửa hàng "do có quá đông người, và để nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên của chúng tôi."

Ngưng bán

Hãng cũng nói đang tạm ngưng việc bán iPhone tại tất cả các cửa hàng bán lẻ ở Bắc Kinh và Thượng Hải "vào lúc này".

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Khách hàng tức giận đã ném trứng vào cửa hàng Apple tại Tam Lý Đồn, Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Apple nói khách hàng Trung Quốc vẫn có thể mua điện thoại từ các cửa hàng trên mạng trực tuyến của Apple hoặc tại hãng China Unicom và các nhà bán lẻ được cấp phép khác.

Quyết định được đưa ra bất chấp việc các cửa hàng khác tại Bắc Kinh và Thượng Hải mở cửa mà không gặp sự cố gì, với tin cho hay lượng hàng bán ra rất chạy.

Apple nói toàn bộ các máy iPhone 4S nay đã được bán hết sạch tại các cửa hàng ở Trung Quốc.

Nhiều người đã chầu chực bên ngoài các cửa hàng của Apple từ đêm hôm trước và sáng sớm hôm thứ Sáu. Cảnh sát được triển khai tới một số cửa hàng để hỗ trợ kiểm soát đám đông.

Người ta đã ném trứng vào cửa hàng Tam Lý Đồn của Apple sau khi nơi này không mở cửa lúc 7.00 giờ sáng giờ địa phương như quảng cáo trước đó.

Khi tin cửa hàng không mở được công bố, đám đông bên ngoài đã hò hét "mở cửa ra" và "đồ dối trá".

Các khách hàng tại cửa hàng Tam Lý Đồn nói họ rất thất vọng khi phải ra về tay không.

"Tôi đã chờ ở đây từ chiều hôm qua, rồi sáng nay họ nói họ sẽ không bán," một thanh niên gần 30 tuổi nói với hãng Reuters TV. "Họ đã khiến khách hàng tan nát trái tim."

Đến 10.00 giờ địa phương, tại Bắc Kinh, nhiều đám đông đã giải tán khỏi khu vực phía trước cửa hàng.

Tin liên quan