Cảnh báo triển vọng kinh tế thế giới

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh báo nói thế giới phải đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại và thất nghiệp gia tăng.

Người đứng đầu IMF và Ngân hàng Thế giới cùng lên tiếng với các nhân vật khác có ảnh hưởng nhằm kêu gọi các nước thực hiện tự do thương mại, cải cách nền kinh tế của họ và bảo vệ tăng trưởng kinh tế.

Họ cảnh báo rằng các chương trình thắt lưng buộc bụng "nên thúc đẩy chứ không phải làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế".

Lời cảnh báo được đưa ra như nỗ lực "kêu gọi hành động" trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại Davos ở Thụy Sĩ tới đây.

Các nhà lãnh đạo cảnh báo thế giới phải đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại và thất nghiệp gia tăng.

Họ cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để giải quyết bất bình đẳng.

Người ta thấy một số gương mặt bảo trợ cho lời kêu gọi này có cả những người đứng đầu WHO, OECD WTO, IMF, World Bank, ILO, Chương trình Lương thực Thế giới và ba ngân hàng phát triển cấp vùng.

Ban lãnh đạo Nhóm Giải quyết các Chủ dề toàn cầu thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết tuyên bố của họ không nhất thiết phản ánh quan điểm của các tổ chức mà họ đang làm việc.

Trong ngắn hạn, báo cáo cho biết, giới lãnh đạo các nước nên loại bỏ các rào cản thương mại, cấp vốn cho hệ thống ngân hàng, tạo độ bền vững tài chính của chính phủ và tập trung vào nỗ lực giải quyết tình trạng thất nghiệp trong thanh niên và thất nghiệp dài hạn.

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng chương trình "củng cố tài khóa" nên được áp dụng một cách "có trách nhiệm xã hội", để thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

Về dài hạn, báo cáo kêu gọi cải cách thị trường lao động để thúc đẩy việc làm, bất bình đẳng và tăng trưởng không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Mới đây Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết họ sẽ tìm cách tăng nguồn lực của mình thêm 500 tỷ đôla để giúp ổn định kinh tế toàn cầu.

Số tiền gây thêm có thể được sử dụng để giúp các nước trong khu vực dùng euro đang phải giải quyết nhiều vấn đề về nợ.

Tuy nhiên, IMF cho biết nó có thể cần tới một ngàn tỷ đôla "trong những năm tới".

Số tiền 500 tỷ đôla bao gồm cả cam kết gần đây châu Âu với số tiền 150 tỷ euro (194 tỷ đôla) cho IMF.

Tin liên quan