ILO cảnh báo mức thất nghiệp 'không giảm'

Trung tâm việc làm ở Anh Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tỷ lệ thất nghiệp nhiều nước euro tiếp tục tăng

Cuộc khủng hoảng việc làm trên toàn cầu tiếp tục có xu hướng "không suy giảm", Tổ chức Lao động Quốc tế ILO vừa đưa ra lời cảnh báo.

ILO cũng cho biết, dự tính từ nay đến năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp theo dự kiến sẽ giảm không đáng kể và nguy cơ có một cuộc suy thoái thứ hai xảy ra ở các nền kinh tế tiên tiến trong nửa đầu năm nay.

Trong báo cáo hàng năm về xu hướng tuyển dụng, cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc ước tính rằng tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu đã ở mức 197 triệu, chiếm 6% lực lượng lao động năm ngoái, chỉ cách mức tiền khủng hoảng của lần suy thoái tài chính bốn năm trước là 27 triệu.

Dự báo ban đầu của ILO cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ duy trì ở mức 6% từ nay đến 2016, nâng tỷ lệ thất nghiệp lên 206 triệu do ngày càng có nhiều người bước sang độ tuổi lao động.

Tuy nhiên, ILO dự tính nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, vốn đang tụt ở mức 4% so với năm ngoái, tiếp tục giảm thì tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 209 triệu vào năm 2013.

Giới trẻ thuộc nhóm sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. ILO cho biết tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu ở thanh niên là12,7%, cao hơn mức tiền khủng hoảng một phần trăm.

Ông Juan Samovia, Tổng giám đốc ILO nói: "Bất chấp những nỗ lực của chính phủ, khủng hoảng việc làm vẫn tiếp tục không suy giảm, với tỷ lệ cứ ba người ở tuổi lao động thì có một người thất nghiệp trên toàn cầu, hoặc ước tính khoảng 1.1 tỷ người sẽ thất nghiệp hoặc sống trong nghèo đói".

"Nhu cầu cần thiết hiện nay là tạo công ăn việc làm trong nền kinh tế thực sự phải trở thành ưu tiên số một."

ILO kêu gọi chính sách toàn cầu cần có sự phối hợp vững chắc hơn nữa, trong khi thừa nhận rằng thực trạng chi tiêu công khiến làm thâm hụt ngân sách và tài chính cũng như biện pháp bơm thêm tiền vào lưu thông mà nhiều nước thực hiện khi chưa có khủng hoảng không còn khả thi nữa.

“Các nhà hoạch định chính sách phải hành động dứt khoát theo xu hướng phối hợp nhằm làm giảm lo sợ và tình trạng không ổn định vốn đang cản trở đầu tư tư nhân để khu vực kinh tế tư nhân có thể khởi động lại bộ máy chính trong công việc tạo ra việc làm toàn cầu ", báo cáo cho biết.

Tin liên quan