Hoa Kỳ muốn đầu tư vào hạ tầng VN

Bản quyền hình ảnh infrastructure

Lãnh đạo Ngân hàng Ex-Im Bank của Hoa Kỳ tới Việt Nam trong chuyến công du đẩy tiến độ cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Ông Fred Hochberg, Chủ tịch Ex-Im Bank theo dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo khác của chính phủ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để thúc đẩy dự án này.

Được biết các dự án này bao gồm lĩnh vực viễn thông vệ tinh, nhiệt điện và năng lượng tái tạo.

"Việt Nam là nước có tiềm năng lớn và làm việc được cùng nhau để đầu tư vào các dự án có lợi cho cả hai nền kinh tế của chúng ta là hết sức quan trọng," ông Hochberg cho biết.

"Cơ sở hạ tầng của Việt Nam tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh, và tôi muốn nói rằng Hoa Kỳ có thể cung cấp hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao cho các dự án này."

Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (US Ex-Im Bank), cơ quan độc lập cấp liên bang tới Việt Nam để thúc đẩy cho các dự án hạ tầng trị giá 1,5 tỷ USD mặc dù rong năm 2011, Ex-Im Bank chỉ cấp vốn 1 triệu đôla cho các dự án tại Việt Nam.

Nhóm thị trường chính

Bản quyền hình ảnh tuoitre.com.vn
Image caption Ông Fred Hochberg sẽ gặp giới lãnh đạo Việt Nam trong chuyến công du này.

Ex-Im Bank và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký các biên bản ghi nhớ (MOU) hồi năm 2010 và họ cũng đã ký một biên bản ghi nhớ khác với Bộ Công Thương vào năm 2011.

Các MOU này kêu gọi cho kế hoạch để Hoa Kỳ xuất khẩu sang Việt Nam trong các lĩnh vực vận tải hàng không, phát và tải điện cũng như phát triển dầu khí.

Ngoài các dự án này, hiện cũng có kế hoạch cấp vốn thêm 500 triệu đôla Ex-Im Bank dự kiến sẽ thông qua trong tương lai gần.

Ông Hochberg tới Việt Nam trong chuyến công du cho tới ngày 08 tháng Hai.

Việt Nam là một trong chín thị trường chính của Ex-Im Bank (các thị trường khác gồm Brazil, Colombia, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, và Indonesia) nơi Ex-Im Bank đang tập trung vào các dự án phát triển.

Hiện Ex-Im Bank mới đầu tư tổng số vốn cho Việt Nam vào khoảng 175.8 triệu đôla.

Châu Á là thị trường lớn nhất của ngân hàng này và chiếm tới gần 25% danh mục đầu tư. Năm ngoái Ex-Im Bank cấp vốn khoảng 7 tỷ đôla cho khu vực.

Nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng 5,8% trong năm 2011, nhưng vẫn nhiều thách thức bởi chính phủ đang phải đối chọi với tỷ lệ lạm phát hàng cao nhất ở châu Á.

Tin liên quan