Anh Pháp ký thỏa thuận hạt nhân dân sự

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thỏa thuận được ký kết 11 tháng sau thảm họa sóng thần Nhật Bản gây quan ngại cho ngành điện hạt nhân.

Anh đã ký kết một thỏa thuận với Pháp để tăng cường việc hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân dân sự.

Chính phủ Anh nói họ đã tái khẳng định cam kết cho năng lượng hạt nhân "như là một phần của các nguồn năng lượng đa dạng".

Chính phủ Anh cho biết thỏa thuận sẽ tạo ra một số hợp đồng thương mại trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, trị giá hơn 500 triệu đôla và tạo ra 1.500 việc làm cho Vương quốc Anh.

Thỏa thuận này được Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ký kết tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris.

"Tuyên bố chung khẳng định cam kết chung của hai nước cho tương lai của năng lượng hạt nhân dân sự, thiết lập ra tầm nhìn chung cho năng lượng dài hạn, an toàn, bền vững với giá cả phải chăng, nhằm hỗ trợ tăng trưởng và giúp đạt mục tiêu giảm khí CO2," theo thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Anh.

Hai chính phủ sẽ làm việc cùng với Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế (IAEA) "nhằm tăng cường khả năng ở qui mô quốc tế cho việc ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về hạt nhân và thiết lập một khuôn khổ chung cho hợp tác và trao đổi kinh nghiệm đáng học hỏi về an ninh hạt nhân dân sự".

Thỏa thuận được đưa ra 11 tháng sau động đất sóng thần ở Nhật Bản làm hư hại nặng nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, gây rò rỉ chất phóng xạ vào không khí và nước biển.

Vào cuối năm ngoái, một cuộc thăm dò của BBC cho thấy đa số công chúng trên toàn thế giới không muốn xây nhà máy điện hạt nhân.

Nhật Bản nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tuy vậy chỉ tăng số phản đối ở mức khiêm tốn hơn là từ 76% đến 84%.

Thăm dò được hơn 20.000 người ở 23 quốc gia tham gia cho thấy hơn hai phần ba chống lại việc xây dựng các lò phản ứng mới.

Tại Anh, việc ủng hộ xây lò phản ứng mới đã tăng từ 33% đến 37%. Và tại Hoa Kỳ không đổi.

Gần đây Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết Việt Nam nhiều khả năng sẽ ký một thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Hoa Kỳ trong năm nay, mở đường cho General Electric (GE) và Westinghouse để xuất khẩu công nghệ hạt nhân cho Hà Nội.

Dưới đây là bản đồ cho thấy các nhà máy điện hạt nhân theo qui hoạch cho tới năm 2025 tại Anh quốc.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Xanh: Địa điểm nhà máy sẽ xây; Đỏ: nhà máy đang hoạt động; Vàng: Nhà máy đã đóng.

Tin liên quan