Thâm hụt mậu dịch lên mức kỷ lục ở Nhật

Xe hơi Nhật
Image caption Các nhà sản xuất xe hơi Nhật là trong số bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đồng yên mạnh và vì thiên tai

Thâm hụt mậu dịch của Nhật tăng lên mức kỷ lục vào tháng Giêng vào khi đồng yên gây thiệt hại cho xuất khẩu và cuộc khủng hoảng hạt nhân đang dẫn tới tình trạng gia tăng nhập khẩu chất đốt.

Thâm hụt đang ở mức 1,5 nghìn tỷ yên, tức 19 tỷ đô la Mỹ vào khi xuất khẩu giảm 9,3% sơ với một năm trước đây, trong khi nhập khẩu tăng 9,8%.

Nhập khẩu nhiên liệu tăng lên do hầu hết 54 lò phản ứng hạt nhân của Nhật đã bị đóng cửa sau trận động đất và sóng thần hồi cuối tháng Ba.

Nhật Bản cũng đã bị ảnh hưởng do suy thoái ở các thị trường chủ lực mà Nhật xuất khẩu sang như Mỹ và khu vực châu Âu.

“Các yếu tố đặc biệt như trận động đất năm ngoái, vấn đề hạt nhân và tình trạng tăng trưởng tạm thời chậm lại của các nền kinh tế toàn cầu cũng như kỳ nghỉ năm mới của Nhật đã cùng lúc tác động tới cán cân thương mại ", ông Takeshi Minami thuộc Viện Nghiên cứu Norinchukin nói.

Ảnh hưởng của hạt nhân

Trận động đất và sóng thần ngày 11 tháng 3 năm ngoái đã gây thiệt hại đáng kể cho nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, khiến có rò rỉ phóng xạ tại nhà máy này.

Khoảng 80.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực xung quanh. Tình trạng rò rỉ hạt nhân đã gây quan ngại trong nước về sự an toàn của năng lượng hạt nhân.

Kết quả là phần lớn các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đã bị đóng cửa và các nhà cung cấp điện đã phải chuyển sang nhà máy nhiệt điện truyền thống để sản xuất điện.

Các nhà máy điện này cần khí đốt thiên nhiên và than để hoạt động, kết quả là có sự đột biến về nhập khẩu các mặt hàng này.

Nhập khẩu khí tự nhiên tăng 74% trong tháng Giêng so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu than tăng hơn 26%, theo Bộ Tài chính Nhật Bản.

Đòn giáng kép?

Xuất khẩu của Nhật Bản cũng đã bị ảnh hưởng do đồng yên mạnh - tăng hơn 7% so với đồng đô la Mỹ kể từ tháng Tư năm ngoái.

Một đồng yên mạnh làm cho hàng hóa của Nhật Bản ít hấp dẫn với khách hàng nước ngoài vì họ phải trả nhiều tiền hơn khi mua chúng.

Các phân tích gia cũng nói rằng một đồng yên mạnh đã dẫn đến các công ty Nhật Bản tìm nguồn cung ứng nhiều hơn từ bên ngoài Nhật Bản, khiến dẫn đến gia tăng nhập khẩu và tác động đến mức thâm hụt thương mại.

Họ cho biết về ngắn hạn thì xu hướng này có nhiều khả năng sẽ tiếp tục.

"Nhập khẩu có thể vẫn ở mức cao do nhu cầu cao về nhập khẩu nhiên liệu điện và nhập khẩu nhanh các bộ phận", ông Yoshimasa Maruyama Itochu thuộc Viện nghiên cứu kinh tế cho biết.

"Cộng tất cả các yếu tố này lại với nhau, thâm hụt thương mại sẽ kéo dài ít nhất tới nửa đầu năm nay, và mức chênh lệch thương mại được rút ngắn lại như thế nào phần lớn sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế các nước khác như các thị trường mới nổi tại châu Á."

Tin liên quan