Vietnam Airlines chính thức nắm Jetstar

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Bản quyền hình ảnh jetstar
Image caption Hãng Jetstar Pacific đã đối diện nhiều thử thách thời gian gần đây

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức tiếp quản quyền đại diện phần vốn nhà nước tại Jetstar Pacific Airlines (JPA).

Việc tiếp quản từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) khiến Vietnam Airlines trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ cổ phần gần 70%.

Thông tin này nằm trong thoả thuận hợp tác phát triển JPA được công bố hôm thứ Ba, 21/2, giữa Vietnam Airlines và tập đoàn Quantas của Úc, vốn là công ty mẹ của Jetstar.

Quantas sẽ nắm giữ khoảng 30% số cổ phần còn lại của hãng hàng không giá rẻ này.

'Nhiều câu hỏi'

Truyền thông tại Úc phân tích việc đưa Jetstar về với Vietnam Airlines để ngỏ nhiều câu hỏi vì hãng hàng không quốc gia Việt Nam từng cáo buộc Jestar giảm giá vé quá mức khiến cả hai hãng hàng không đều bị thua lỗ.

Cuối năm 2011, Vietnam Airlines còn công bố ý định thành lập một hãng hàng không giá rẻ của riêng mình.

Như vậy liệu kế hoạch này sẽ còn được tiến hành nữa hay không, hay nghiễm nhiên Jetstar Pacific sẽ trở thành hãng hàng không giá rẻ đó của Vietnam Airlines? Và nếu thế thì liệu nó sẽ được đổi tên hay không? Tạp chí Hàng không Úc (Australianaviation.com) đặt câu hỏi.

Jetstar Pacific đã phải đối mặt nhiều vấn đề trong những năm gần đây, bao gồm cáo buộc vi phạm quy trình bảo dưỡng và quy chế an toàn vào cuối năm 2009.

Năm 2010, chính phủ Việt Nam từng ra lệnh cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam đối với hai giám đốc điều hành của Quantas nhằm phục vụ điều tra liên quan tới quy trình mua xăng dầu dự trữ.

Chiến lược hai thương hiệu

Thông cáo chung từ Vietnam Airlines và Jetstar hôm 21/2 cho hay, hai hãng sẽ cùng hợp tác nhằm phát triển quan hệ “đối tác chiến lược” của hai thương hiệu, tập trung vào các chặng bay nội địa và quốc tế.

Giám đốc điều hành của tập đoàn Jetstar, ông Bruce Buchanan, nói ông hoan nghênh Vietnam Airlines trở thành đối tác mới.

“Mối quan hệ hợp tác của chúng tôi với Vietnam Airlines sẽ giúp biến tiềm năng này thành hiện thực,” ông nói.

Jetstar Pacific sẽ được rót khoản vốn ban đầu 25 triệu đôla Úc để đổi mới đội máy bay Boeing 737 hiện tại sang đội bay Airbus A320 mới vào giữa năm 2012, cũng như mở rộng đội bay của hãng lên 15 chiếc trong thời gian tới.

Trong đó, khoản đóng góp vốn của Quantas sẽ là 7,5 triệu đôla Úc.

Tại Việt Nam, nếu tính cả Jestar Pacific, chỉ có 5 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, Air Mekong, Vasco và VietJetAir là đang hoạt động.

Thống kê của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy, tính đến thời điểm giữa năm 2011, Vietnam Airlines nắm khoảng 80% thị phần hàng không nội điạ, còn Jetstar Pacific chỉ nắm khoảng 17%.

Tin liên quan