Kinh tế Brazil vượt Anh ở vị trí thứ sáu

Tổng thống Brazil Dilma  Rousseff và Thủ tướng Đức Angela Merkel Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Dilma Rousseff (trái) cho hay Brazil quan tâm hợp tác kinh tế với Đức, nhưng cũng tỏ quan ngại về khủng hoảng khu vực đồng Euro.

Brazil, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới đã tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong năm 2011 nhưng đã vượt Anh Quốc để chiếm vị trí thứ sáu trên thế giới.

Nền kinh tế của quốc gia Mỹ Latinh đã tăng trưởng 2,7% năm ngoái, theo con số thống kê chính thức, ít hơn 2,8% so với dự đoán.

Các phân tích gia nói Brazil sắp trở thành nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới, cạnh tranh vị trí với nền kinh tế Anh vốn tăng 0,8% theo ước tính trong năm 2011.

Brazil đang có sự bùng nổ về tăng trưởng do giá thực phẩm và dầu lên cao, đưa tới tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

Trong quý IV năm ngoái, kinh tế Brazil tăng 0,3% so với quý trước đó, theo Viện Thống kê Brazil -Instituto Brasileiro de Geografia de Estatistica.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cho rằng suy giảm tăng trưởng năm ngoái chủ yếu do tình hình kinh tế yếu kém toàn cầu và nhu cầu chống lạm phát gia tăng.

Nền kinh tế Brazil trị giá 2,09 nghìn tỷ USD, so với tổng sản lượng của Anh là 2,25 nghìn tỷ USD trong năm 2010, tính theo tỷ giá hiện nay của đồng Mỹ kim, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Vị trí thứ sáu

Theo Trung tâm Kinh tế và nghiên cứu kinh doanh, Brazil đã vượt qua Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ sáu của thế giới.

Brazil và một trong các quốc gia trong khối BRIC, bên cạnh các nền kinh tế Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, chứng kiến tăng trưởng kinh tế cao trong những năm gần đây, với tốc độ tăng trưởng tới nay đạt nhanh hơn cả Hoa Kỳ và Tây Âu, nhưng lạm phát cao hơn.

Tiền tệ, đồng "real", giảm 11% so với đồng Mỹ kim năm ngoái.

Sau hai năm có tỷ lệ tăng mạnh, tăng 5% năm 2010 và 34% năm 2009, đồng nội tệ của Brazil nay có trị giá gấp đôi bản thân nó 10 năm về trước.

Với trữ lượng dầu mỏ đáng kể và khí đốt tiếp tục được phát hiện ngoài khơi bờ biển trong những năm gần đây, Brazil nay đứng thứ chín trên thế giới về sản xuất dầu mỏ và chính phủ hiện muốn nước này lọt vào tốp 5 nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Brazil cũng sẽ đăng cai tổ chức giải World Cup 2014, và Rio de Janeiro sẽ đăng cai Thế vận hội Olympics mùa hè 2016.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Brazil đã vượt Anh giành vị trí nền kinh tế thứ sáu của thế giới.

Tin liên quan