Hy Lạp tiến hành 'xóa và đổi nợ'

Chính phủ Hy Lạp hôm nay tuyên bố họ đã có đủ sự hỗ trợ t̀ư giới đầu tư để thông qua thỏa thuận tái cơ cấu nợ công khổng lồ.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhân viên thị trường chứng khoán Franfurt ở Đức theo dõi tin chứng khoán Hy Lạp hôm 9/3

Bộ Tài chính nước này cũng cảnh báo đây là giải pháp duy nhất vì cách thứ nhì chỉ còn là vỡ nợ.

Hơn 85 phần trăm quỹ nhà đầu tư tư nhân đã đồng ý xóa một khoản lớn nợ công của chính phủ Hy Lạp trong thỏa thuận 'xoá và đổi nợ' lớn nhất trong lịch sử nước này.

Chính xác mà nói, các cơ quan hoặc quỹ giữ 85,8% nợ theo luật Hy Lạp và 69% chủ nợ quốc tế đã đồng ý sơ bộ về thỏa thuận, theo tài liệu của Bộ Tài chính Hy Lạp.

Các ngân hàng và một số quỹ hưu trí như thế sẽ chịu gánh phần thua lỗ tới 75% từ các khoản đầu tư của mình ở quốc gia hiện gặp khó khăn tài chính này.

Trong lúc các bộ trưởng của Liên hiệp châu Âu còn tiếp tục bàn thảo về quy chế xóa hoặc đổi nợ công Hy Lạp thành các khoản trái phiếu chính phủ, các nhà đầu tư chấp nhận quan điểm rằng những gì Hy Lạp đề xuất là giải pháp tối ưu cho họ.

Vì theo bình luận của phóng viên BBC Gavin Hewitt từ Athens, giới đầu tư hiểu rằng nếu Hy Lạp hoàn toàn phá sản, họ sẽ còn không nhận được một xu tiền bỏ vào đó những năm qua.

Thậm chí hiện nay, theo phóng viên BBC, chính phủ Hy Lạp còn muốn dùng biện pháp mạnh như kiện tụng để buộc một số nhà đầu tư chưa chịu chấp nhận thỏa thuận này.

Điều đó nếu xảy ra sẽ đưa tới tranh tụng về bảo hiểm đầu tư ở bình diện rộng.

Nhưng nếu thỏa thuận thành công, Hy Lạp sẽ cắt được "hơn 100 tỷ euro từ núi nợ của mình", theo ông Gavin Hewitt.

Tuy thế, Hy Lạp cũng chỉ mới có hướng thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Người ăn xin ở Athens với dòng chữ đằng sau: 'Thời buổi nguy hiểm'

Vì điều cần thiết là làm sao tạo được tăng trưởng cho nền kinh tế đã suy thoái sang năm thứ năm.

Trả lời BBC tại Athens, một số người dân Hy Lạp không tin là thỏa thuận sẽ cải thiện cuộc sống của họ, vốn khốn khó vì các biện pháp thắt lưng buộc bụng chính phủ áp dụng.

Trong ngày 9/3, các thị trường chứng khoán châu Âu hồi hộp theo dõi tin chứng khoán Hy Lạp và sự thành công của thỏa thuận nợ công.

Các quỹ đầu tư từ nhiều quốc gia châu Âu sẽ phải chịu mất tiền ở Hy Lạp nhưng có hy vọng giải quyết được khủng hoảng ở đây nhằm tránh hiện tượng vỡ nợ lan ra các nền kinh tế Nam Âu khác.

Thị trường chứng khoán London của Anh hôm qua đã sụt tới 13 điểm trong lo lắng chờ đón tin về thỏa thuận giải quyết nợ Hy Lạp hôm nay.

Tin liên quan