Samsung đầu tư nhà máy 7 tỷ đôla ở TQ

Bản quyền hình ảnh afp
Image caption Nhiều sản phẩm điện tử sử dụng chip được Samsung sản xuất

Samsung Electronics, tập đoàn chế tạo thẻ bộ nhớ (chip) lớn nhất thế giới, công bố kế hoạch đầu tư 7 tỷ đôla để xây dựng nhà máy đầu tiên của mình tại Trung Quốc.

Samsung sẽ đầu tư 2.3 tỷ đôla trong giai đoạn đầu vào nhà máy để chế tạo chip cho điện thoại đa tính năng, máy tính bảng và máy nghe nhạc MP3 và sẽ tăng đầu tư lên dần.

Tập đoàn này đang tìm cách khai thác thị trường nhiều tiềm năng tại Trung Quốc mặc dù đã có những lo ngại rò rỉ công nghệ.

Samsung đã có được giấy phép đầu tư từ chính phủ Trung Quốc vào đầu năm nay để xây nhà máy.

Trong một tuyên bố gửi cho BBC qua email, Samsung cho biết “nhà máy mới sẽ giúp họ nhanh chóng đáp ứng nhu cầu khách hàng tăng mạnh và tăng cường thêm khả năng cạnh tranh trong ngành công nghiệp bộ nhớ".

Theo dự kiến nhà máy được sẽ bắt đầu vận hành vào cuối năm 2013.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã trở thành trung tâm sản xuất hàng đầu cho các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Các nhà sản xuất theo hợp đồng như Foxconn đã chế tạo điện thoại đa tính năng (smartphone), máy tính bảng cho các hãng có thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Thị trường hấp dẫn

Nhiều sản phẩm trong số này sử dụng chip được Samsung sản xuất.

Giới phân tích cho rằng việc có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc sẽ giúp Samsung tăng cường vị thế của hãng với khách hàng.

"Hàng điện tử có chu kỳ quay vòng rất ngắn”, ông Tim Charlton từ Charlton Media Group nói với BBC.

"Chúng tôi cần phải gần với khách hàng để đảm bảo duy trì vòng quay nguồn hàng cũng như hỗ trợ cho mục tiêu giao hàng."

Cùng với việc trở thành trung tâm sản xuất thiết bị điện tử toàn cầu, nhu cầu trong nước cho các thiết bị điện tử tiêu dùng cũng đã tăng mạnh ở Trung Quốc.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong vài năm qua làm tăng mức thu nhập trong nước, khiến người tiêu dùng có thêm nhu nhập để chi tiêu.

Điều đó khiến Trung Quốc trở thành một trong những thị trường lớn và phát triển nhanh nhất cho thiết bị công nghệ cao.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định đặt cơ sở sản xuất của Samsung tại Trung Quốc sẽ giúp tập đoàn nay khai thác thị trường đang phát triển và duy trì lợi thế cạnh tranh với các đối thủ.

Tin liên quan