Sony cắt 10 ngàn công ăn việc làm

Ông Kazuo Hirai, Giám đốc điều hành hãng Sony Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Sony đang phải vật lộn để cạnh tranh về truyền hình với Samsung và LG của Hàn Quốc

Công ty điện tử Sony sẽ cắt giảm 10.000 công ăn việc làm và đây là một phần trong việc tái cơ cấu rộng lớn của công ty này, giám đốc điều hành Kazuo Hirai cho biết.

Các cắt giảm, chiếm 6% lực lượng lao động của công ty trên toàn cầu, sẽ được thực hiện trong 12 tháng tới.

Việc cắt giảm bao gồm nhân viên làm việc trong các doanh nghiệp đang được bán đi, chẳng hạn như chi nhánh hóa chất của công ty này.

Sony đang phải vật lộn để cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh truyền hình với hãng Samsung và LG của Hàn Quốc, trong khi hãng Apple đang thách thức Sony trong lĩnh vực thiết bị âm thanh và điện thoại.

Hôm thứ Ba, Sony dự báo thua lỗ hàng năm ở mức kỷ lục, lên tới 6,4 tỉ đôla Mỹ (4 tỉ bảng), tăng gấp đôi so với dự đoán trước đây của họ. Giá cổ phiếu của hãng cũng bị giảm 40% trong 12 tháng qua.

Tinh thần kinh doanh

Sony cho biết sẽ tập trung kinh doanh vào ba lĩnh vực: ảnh kỹ thuật số, máy chơi game và các thiết bị di động.

Họ hy vọng các thay đổi này sẽ giúp tạo ra doanh số bán hàng đạt 10,5 tỉ đôla từ nay tới năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2015, với mức lợi nhuận đạt 5%.

Trong năm tài chính vừa qua, Sony đưa ra doanh số bán hàng đạt 7,9 tỉ đôla.

"Chúng tôi đã nghe nhiều nhà đầu tư kêu gọi phải có thay đổi. Sony sẽ thay đổi," ông Hirai, người mới nhận chức Giám đốc điều hành hồi đầu tháng này - cho biết tại một cuộc họp báo.

"Sony luôn luôn là một công ty kinh doanh. Tinh thần đó không hề thay đổi," ông nói.

Image caption Bảng giá cổ phần hãng Sony (Cập nhật ngày 12/4/2012)

Việc tái cơ cấu sẽ tốn của Sony 926 triệu đôla Mỹ trong năm tài chính này.

Tuy nhiên, các phân tích gia đã không hào hứng trước thông báo của ông Hirai.

"Tôi mong đợi nhiều hơn thế", ông Pelham Smithers, người điều hành công ty tư vấn do ông thành lập chuyên về công nghiệp điện tử, nói.

"Bài thuyết trình này có cảm giác giống hệt như bài thuyết trình được giám đốc điều hành khi đó, ông Howard Stringer, đưa ra cách đây 3-4 năm khi cố gắng tìm cách tái cơ cấu."

"Nhưng khi đó Samsung và Apple không mạnh như bây giờ, "ông nói.

Toshiyuki Kanayama, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Monex cho biết: "Tôi chẳng thấy có gì mới mẻ ở đây cả. Họ đã từng nói trước đây về chuyện đưa doanh nghiệp trở lại có lợi nhuận. Các ý kiến về kinh doanh điện tử vẫn như thế."

"Không có thay đổi nào từ những gì họ đã hô hào trong quá khứ, kể cả kế hoạch trong lĩnh vực y tế," ông nói.

Kinh doanh truyền hình của Sony bị thua lỗ trong suốt tám năm qua. Các phân tích gia cho biết điều đó trong khi Sony bán khoảng 20 triệu TV một năm, và nó vẫn không đủ để mang lại lợi nhuận.

Để giải quyết vấn đề này Sony đang có kế hoạch cắt giảm chi phí kinh doanh tới 60% từ nay tới tháng 3 năm 2014.

"Nếu họ lập kế hoạch cắt giảm 60% chi phí cố định, thì nó nghĩa là đóng cửa một nhà máy và kinh doanh có thể thu nhỏ. Điều đó không nhất thiết là không hay," ông Kikuchi Makoto, giám đốc điều hành Công ty quản lý tài sản Myojo, nói.

"Vấn đề là kế hoạch thiếu chi tiết cụ thể."

Phóng viên BBC tại Tokyo, Roland Buerk, nói: "Ông Hirai muốn Sony tìm một con đường mới bằng cách tạo ra các sản phẩm có thể thực sự gây ấn tượng với người dùng."

"Nhưng nói là một chuyện, làm lại là một chuyện khác."

Hãng đối thủ Nhật Bản chuyên sản xuất TV, hãng Sharp, cũng dự báo thua lỗ nặng. Họ ước tính thua lỗ thường niên là 4,7 tỉ đôla trong năm nay.

Tin liên quan