IMF hối thúc khu vực đồng Euro cải cách

IMF hối thúc khu vực đồng Euro cải cách Bản quyền hình ảnh AFP

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hối thúc khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) tiến hành các cải cách "táo bạo" để trấn an thị trường tài chính.

Một thông cáo từ hội đồng quản trị tổ chức này nói rằng nhóm 17 quốc gia ở khu vực này cần thực hiện các cải cách lớn về cấu trúc để thúc đẩy tự tin và tăng trưởng.

Hôm thứ Sáu, cuộc họp thường niên của định chế toàn cầu này đã đạt được cam kết từ một loạt các quốc gia nhằm gia tăng khoản vay lên 430 tỷ USD.

Người đứng đầu IMF, bà Christine Lagarde nói rằng khoản vay này không chỉ dành cho khu vực châu Âu.

Một tuyên bố của IMF nhận định kinh tế toàn cầu đã hồi phục từng bước nhưng cũng cảnh báo "các nguy cơ vẫn còn cao" và các mức lãi suất cần được duy trì ở mức thấp.

Hoa Kỳ không cung cấp thêm bất kỳ khoản cho vay nào.

Bộ trưởng Tài chính nước này, Timothy Geithner, nói rằng châu Âu cần sử dụng "trí tưởng tượng" và "sức mạnh" để chống lại cuộc khủng hoảng nợ đang tiếp diễn. Ông nói:

"Sự thành công trong ở đoạn tiếp theo trong cuộc phản ứng lại khủng hoảng lần này sẽ xoay quanh tính sẵn sàng và khả năng của châu Âu ... áp dụng các công cụ và quy trình sáng tạo, linh hoạt và mạnh mẽ nhằm hỗ trợ các nước khi thực hiện các cải cách và tiến tới trên thị trường."

'Bày tỏ quan ngại'

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nói khu vực đồng Euro đã và đang làm việc chăm chỉ để cải cách.

"Các cải cách bao gồm thị trường lao động, hệ thống an sinh xã hội, nền hành chính và các định chế trên thị trường tài chính," ông nói.

Khoản tiền mới làm vốn vay của IMF gần như tăng gấp đôi ngân quỹ có sẵn ở mức 1 nghìn tỷ USD.

Một số nền kinh tế mới nổi đã bày tỏ quan ngại và cho rằng ngân khoản này không nên chỉ được dùng để giúp đỡ châu Âu.

Giám đốc điều hành của IMF, Christine Lagarde, đã hoan nghênh việc tăng khoản tài chính, nhưng phủ nhận việc nó chỉ được dành cho khu vực đồng Euro, nơi mà cuộc khủng hoảng đã dẫn đến việc phải cứu trợ Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đang lo ngại cuộc khủng hoảng cuối cùng có thể cuốn theo nó các nền kinh tế lớn hơn nhiều là Tây Ban Nha và Ý.

Tin liên quan