Nokia mở nhà máy ở Bắc Ninh

Nokia khai trương công trình xây dựng nhà máy ở Bắc Ninh để cung cấp điện thoại di động trong chiến lược đầu tư lớn tại Việt Nam trong bối cảnh tập đoàn của Phần Lan gặp nhiều thách thức trên toàn cầu .

Lãnh đạo Nokia, bà Mary McDowell xác nhận với báo chí trong ngày diễn ra buổi lễ khai trương hôm nay 23/04 ở Bắc Ninh rằng nhà máy mới của Nokia “sẽ sản xuất các loại sản phẩm mới phục vụ cho các thị trường đang tăng trưởng với các chức năng nội địa hóa”.

Nằm trên diện tích 17 hectare, công trình thuuộc khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore ở Bắc Ninh dự kiến sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2013.

Các quan chức Việt Nam gồm Phó Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Quân cùng Đại sứ Phần Lan Kimmo Lähdevirta đã có mặt cùng các quan chức tỉnh tại buổi lễ.

Tiềm năng lớn

Bà Mary McDowell, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Nokia cũng cam kết các công nhân tại nhà máy mới sẽ có một môi trường lao động “chuyên nghiệp cao”.

Vào Việt Nam năm 1996, Nokia đánh giá nước này là thị trường tăng trưởng có nhiều cơ hội và tiềm năng.

Quyết định mở nhà máy tại Việt Nam được Reuters đánh giá là động tác xác tín cam kết lâu dài và chiến lược của tập đoàn Phần Lan với Việt Nam.

Các tạp chí chuyên ngành bình luận rằng nhà máy tại Việt Nam sẽ phục vụ mục tiêu đáp ứng nhu cầu quốc tế về điện thoại di động và các dạng máy cầm tay ngày càng tăng.

Cho đến nay, Nokia chủ yếu bán điện thoại di động tại Việt Nam qua hai văn phòng ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Từ tháng 11/2011, tập đoàn này lập ra Nokia (Vietnam) LLC nhằm tiến tới thực hiện mục tiêu mở cơ sở sản xuất ở quốc gia này.

Nokia cũng đã từ Việt Nam vươn sang thị trường Campuchia.

Gần đây, tập đoàn này đã gặp nhiều thách thức và thu nhập bị giảm sút.

Theo đánh giá của trang Công nghệ trên báo Anh, tờ The Guardian hôm nay 23/4, Nokia đã bị mất vị thế "vua điện thoại di động".

Bài của Jean-Louis Gassée cho rằng doanh thu quý I năm 2012 của Nokia không được tốt và so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 29%, xuống còn 9,7 tỷ USD.

Trong lĩnh vực điện thoại đa chức năng (smartphone), Nokia bị mất khách cho Huawei và ZTE.

Tin liên quan