Samsung vượt Nokia về điện thoại di động

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lợi nhuận sau thuế của Samsung đạt 5,05 tỷ won (4,5 tỷ đôla)

Samsung Electronics đã vượt qua Nokia, trở thành nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, theo công ty nghiên cứu Strategy Analytics.

Nokia leo lên vị trí hàng đầu vào năm 1998 từ Motorola, nhưng trong quý đầu của năm 2012 Samsung xuất xưởng 93 triệu điện thoại, so với gần 83 chiếc của Nokia.

Samsung cũng thông báo lợi nhuận theo quý đạt mức cao nhất kể từ năm 2008.

Lợi nhuận sau thuế là 5,05 tỷ won (4,5 tỷ đôla) trong quý kết thúc ngày 31/3, tăng 81% từ mức lợi nhuận 2,78 tỷ won vào năm ngoái.

Samsung cũng là nhà sản xuất TV và thiết bị màn hình phẳng lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi trông đợi lợi nhuận tiếp tục duy trì hướng đi lên trong bối cảnh tăng cường được khả năng cạnh tranh trong các mảng kinh doanh chính" ông Robert Yi, người đứng đầu bộ phận quan hệ với nhà đầu tư tại Samsung cho biết.

Tập đoàn này nói bộ phận công nghệ thông tin và điện thoại di động, đơn vị sản xuất điện thoại đa chức năng (smartphone), đạt lợi nhuận 4,27 tỷ won trong giai đoạn này, trong bối cảnh doanh thu của phân ban này chiếm 86% so với một năm trước đó.

Samsung sẽ ra mắt phiên bản mới nhất của dòng điện thoại Galaxy vào ngày 3/5.

Sân chơi 'hai đối thủ'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Samsung cũng cạnh tranh với Apple về thiết bị máy tính bảng

Các đời điện thoại Galaxy rất được ưa chuộng và đã giúp Samsung vượt Apple trở thành hãng bán điện thoại đa chức năng lớn nhất thế giới.

"Thị trường điện thoại đa chức năng hầu như chỉ có hai đối thủ, Samsung và Apple," ông Lee Sei-Cheol từ Meritz Securities cho biết.

"Kể từ khi điện thoại Galaxy3 được khai trương hồi tháng Năm, Samsung đã và đang tiếp tục đạt doanh thu bán hàng lớn”, ông nói thêm.

Samsung Electronics cũng là tập đoàn chế tạo thẻ bộ nhớ (chip) lớn nhất thế giới.

Vào đầu tháng Tư họ công bố kế hoạch đầu tư 7 tỷ đôla để xây dựng nhà máy đầu tiên của mình tại Trung Quốc.

Samsung sẽ đầu tư 2,3 tỷ đôla trong giai đoạn đầu vào nhà máy để chế tạo chip cho điện thoại đa tính năng, máy tính bảng và máy nghe nhạc MP3 và sẽ tăng đầu tư lên dần.

Tập đoàn này đang tìm cách khai thác thị trường nhiều tiềm năng tại Trung Quốc mặc dù đã có những lo ngại rò rỉ công nghệ.

Samsung đã có được giấy phép đầu tư từ chính phủ Trung Quốc vào đầu năm nay để xây nhà máy.

Theo dự kiến nhà máy được sẽ bắt đầu vận hành vào cuối năm 2013.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã trở thành trung tâm sản xuất hàng đầu cho các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Các nhà sản xuất theo hợp đồng như Foxconn đã chế tạo điện thoại đa tính năng, máy tính bảng cho các hãng có thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài