Tòa nhà cao nhất New York

Trung tâm thương mại One World Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các cột thép được dựng trên nóc tòa nhà đã đưa độ cao của tòa nhà này lên trên 381m

Trung tâm Thương mại One World (Một Thế giới) vừa trở thành tòa nhà cao nhất New York, vượt qua cả tòa Empire State Building, sau khi các cột thép được nâng lên và đặt vào vị trí của nó.

Việc lắp cột thép này trên tầng 100 của tòa nhà chọc trời đã làm cho tòa nhà được xây dựng ở nơi xảy ra các cuộc tấn công ngày 11/9/2001 có chiều cao 1.271ft, tức 387m.

Tòa nhà được bắt đầu xây dựng vào tháng Tư năm 2006, khi hoàn thành sẽ có độ cao 1.776 ft (541m).

Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới đã bị phá hủy ngày 11/9/2001.

Tòa nhà chọc trời, vẫn được mệnh danh là Tháp Tự do, đã trở thành tòa nhà cao nhất ở New York chỉ một hôm trước ngày kỷ niệm một năm diễn ra chiến dịch đã giết chết ông Osama Bin Laden.

'Một cột mốc thực sự'

Lan can tầng thượng của tòa nhà, vẫn được gọi là Tháp Tự do sẽ có độ cao 1.368 ft - đúng bằng chiều cao của Trung tâm Thương mại One World ban đầu.

Nhưng khi tất cả 104 tầng của tòa nhà mới được hoàn thành, bao gồm cả ăng-ten, Trung tâm Thương mại One World sẽ cao hơn tòa nhà cũ trước đây.

Trên nóc nhà, sẽ có thêm một ngọn tháp 408 ft (124 m) được giữ bằng dây cáp, làm cho tổng chiều cao của tòa nhà này lên tới 1.776 ft (541m).

Tính tới đỉnh, tòa nhà này sẽ vượt chiều cao của tháp Willis (trước đây vẫn được gọi là Sears Tower) ở Chicago, vốn là tòa nhà cao nhất nước Mỹ.

Bên trong tòa nhà sẽ có 69 tầng làm văn phòng, bao gồm cả các nhà hàng và cơ sở phát sóng truyền hình, cũng như boong quan sát ở tầng cao nhất.

Ngay bên dưới tòa tháp mới này là đài tưởng niệm ngày 11/9, được tạo bởi hai bể nước như mặt gương tại nơi từng là dấu vết của Tòa tháp Đôi trước đây.

Thị trưởng Michael Bloomberg đã chào mừng cột mốc quan trọng này.

"Hôm nay, thành phố của chúng ta có một tòa nhà mới, cao nhất, và cùng với nó là cảm giác về một tương lai tươi sáng mới của chúng ta", ông Bloomberg nói.

Dự án Trung tâm Thương mại One World đã bị chậm trễ vì lý do thiết kế và vì chuyện đặt tên.

Trung tâm Thương mại One World cũ đã từng vượt qua chiều cao của tòa Empire State vào năm 1970.

Mặc dù tòa nhà mới sẽ nhận danh hiệu tòa nhà cao nhất nước Mỹ, tòa Bhurj Khalifa ở Dubai vẫn là tòa nhà cao nhất thế giới.