TQ và Mỹ muốn tránh chiến tranh mạng

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng TQ sang Mỹ kể từ năm 2003.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Trung Quốc nói rằng họ sẽ làm việc với nhau về chủ đề an ninh mạng, bất chấp những cáo buộc rằng Trung Quốc là nguồn chính có các cuộc tấn công mạng chống Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã gặp người tương nhiệm phía Trung Quốc Lương Quang Liệt tại Washington vào ngày thứ Hai.

Ông nói để hai bên làm việc cùng nhau nhằm "tránh một cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này" là "cực kỳ quan trọng"

Ông Lương phủ nhận rằng Trung Quốc là nguồn chính của các cuộc tấn công mạng chống lại Hoa Kỳ.

Tránh khủng hoảng

"Tôi khó có thể đồng ý với đề xuất rằng các cuộc tấn công mạng trực tiếp nhắm vào Hoa Kỳ đến trực tiếp từ Trung Quốc," ông nói.

Ông Panetta đã thừa nhận rằng các nước khác cũng tham gia vào việc tấn công mạng.

"Vì Hoa Kỳ và Trung Quốc đã phát triển hạ tầng và chuyên môn công nghệ trong lĩnh vực này, chúng tôi cho rằng sẽ cực kỳ quan trọng để hai phía làm việc với nhau nhằm đưa ra những cách để tránh bất kỳ tính toán sai lầm cũng như ngộ nhận mà có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này", ông Panetta nói.

Một báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ vào năm ngoái cáo buộc tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin công nghệ nhạy cảm phục vụ mục đích kinh tế. Các quan chức Trung Quốc bác bỏ việc tham gia hoặc hỗ trợ mạng cho tin tặc và nói rằng các hoạt động này thường là vô danh và khó theo dõi.

Ông Lương và ông Panetta cũng đã thảo luận một loạt các vấn đề khác, kể cả tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, và chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sang Hoa Kỳ kể từ năm 2003.

Vụ bỏ trốn đầy kịch tính của nhà hoạt động Trung Quốc, ông Trần Quang Thành, vào Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh gần đây đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cả khi giới lãnh đạo cao cấp của hai quốc gia đang hội đàm thương mại và chiến lược thường niên.

Giới quan sát nói cuộc hội đàm tại Bắc Kinh của giới lãnh đạo Bắc Kinh trong đó có Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, với mục đích tập trung vào các vấn đề như Bắc Hàn và Syria đã bị phủ bóng mờ do sự kiện Trần Quang Thành.

Tin liên quan