Kinh tế TQ có dấu hiệu tăng trưởng chậm

Cửa hàng tại Trung Quốc Bản quyền hình ảnh BBC China
Image caption Xuất nhập khẩu tại Trung Quốc gia tăng chậm lại dẫn tới kêu gọi cần có biện pháp thúc đẩy nhu cầu trong nước

Những số liệu mới nhất từ Trung Quốc cho thấy kinh tế nước này tiếp tục chậm lại khiến phải tính tới khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trong tháng Tư, mức tăng trưởng sản xuất, doanh số bán lẻ và giá cả tiêu dùng, tất cả đều chậm lại, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước và toàn cầu đang sụt giảm.

Các số liệu này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc nói rằng tăng trưởng xuất nhập khẩu của họ đã chậm lại trong tháng.

Các phân tích gia nói các biện pháp mới là cần thiết để duy trì tăng trưởng.

Sản lượng của các nhà máy tăng 9,3% trong tháng Tư so với cách đây 1 năm, giảm từ mức 11,9% tăng trưởng trong tháng Ba.

Doanh số bán lẻ cũng tăng ít hơn mong đợi, ở mức 14,1% so với năm ngoái, và thấp hơn với mức tăng trưởng thường niên 15,2% trong tháng trước đó.

Trong khi đó giá cả tiêu dùng gia tăng chậm lại ở mức 3,4% so với cách đây một năm, giảm từ 3,6% trong tháng Ba.

"Cuối cùng thì trọng tâm lúc này chủ yếu là về tăng trưởng," ông Tống Thành Hoán thuộc tổ chức Nghiên cứu CIMB nói với đài BBC.

"Tốc độ gia tăng giá cả tiêu dùng chậm lại cho phép ngân hàng trung ương có thể can thiệp và nới lỏng các chính sách thêm nữa nếu họ muốn."

Tiếp tục tăng trưởng chậm?

Giá tiêu dùng gia tăng vốn là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây quan ngại cho các nhà lập chính sách tại Trung Quốc trong nhiều thời kỳ qua.

Tỉ lệ lạm phát lên mức cao nhất trong ba năm qua tính tới tháng Bảy năm ngoái, với giá cả tăng với tỉ lệ của cả năm là 6,5%.

Tuy nhiên mức gia tăng giá tiêu dùng kể từ đó đã chững lại, dẫn tới giá thực phẩm giảm so với cùng kỳ tháng trước, đặc biệt giá thịt lợn, một mặt hàng chủ chốt trong bữa ăn của người Trung Quốc.

Giá thịt lợn tăng 5,2% vào tháng Tư so cùng kỳ năm ngoái, và so với mức tăng thường niên là 11,3% được ghi nhận trong tháng Ba.

Cùng thời gian nay việc giá dầu lửa mới đây giảm xuống đã giúp giữ mức tăng giá tiêu dùng.

Alistair Thornton, thuộc tổ chức IHS Global Insight tại Bắc Kinh, cho rằng tỉ lệ lạm phát sẽ còn tăng chậm lại trong những tháng tới.

Tỉ lệ lạm phát hiện nay đang ở dưới mức 4% mục tiêu do chính phủ đề ra trong suốt ba tháng qua.

Quá sớm?

Trung Quốc đã cố tìm cách tăng nhu cầu nội địa trong một nỗ lực để bù lại cho nhu cầu hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang giảm đi trên toàn cầu

Trước những quan ngại về tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm lại, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã có các hành động nhằm nới lỏng các chính sách của họ để tăng gia nhu cầu trong nước.

Họ đã hai lần cắt giảm yêu cầu về tỉ lệ tiền tệ dự trữ của các ngân hàng trong vài tháng qua. Những cắt giảm này chủ yếu có nghĩa là các ngân hàng có nhiều tiền hơn để cho người tiêu dùng vay vì họ chỉ phải giữ mức dự trữ ít hơn theo yêu cầu.

Nhưng tiêu dùng nội địa không tăng đủ. Các số liệu được công bố hôm thứ Năm cho thấy nhập khẩu tăng 0,3% trong tháng Tư so với cùng kỳ năm ngoái, và so với mức 5,3% trong tháng Ba.

Phần lớn các phân tích gia chờ đợi mức gia tăng tới gần 10% vào tháng Tư.

Điều đó khiến dẫn tới kêu gọi ngân hàng trung ương cần phải làm nhiều hơn nữa và cắt tỉ lệ lãi suất để thúc đẩy nhu cầu.

Tuy nhiên một số phân tích gia cho biết các nhà lập chính sách đang thận trọng vì họ lo ngại giá vay giảm có thể dẫn tới gia tăng đầu cơ trên thị trường nhà đất, một điều giới chức trách đang ra sức ngăn chặn trong những tháng qua.

"Điều cuối cùng mà họ muốn là có thay đổi ngược lại quá sớm để rồi lại chứng kiến tiền đổ vào các khu vực phi sản xuất như lĩnh vực bất động sản," ông Tống thuộc tổ chức Nghiên cứu CIMB nói.

Tin liên quan