Niềm tin tài chính Âu châu 'bị lung lay'

Bản quyền hình ảnh Reuters

Thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa giao dịch vào ngày thứ Sáu với một số quan ngại vì tình hình tại Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Chỉ số chứng khoán chính của Tây Ban Nha giảm hơn 2% trước khi phục hồi, trong khi cổ phiếu tại London giảm 1%.

Niềm tin trong các ngân hàng châu Âu bị ảnh hưởng tiêu cực do Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s, cắt giảm mức khả tín của 16 ngân hàng Tây Ban Nha vào cuối ngày thứ Năm.

Moody’s cũng cắt giảm xếp hạng nợ của ngân hàng Santander UK, một chi nhánh tại Anh của ngân hàng lớn ở Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Santander đảo chiều sau khi sụt giá và lại tăng hơn 2%, và cổ phiếu Bankia tăng 17% sau khi giảm 14% hôm thứ Năm.

Moody’s cho biết có một loạt lý do đằng sau việc hạ điểm tín nhiệm bao gồm cả việc Tây Ban Nha bị suy thoái trở lại, những thách thức tài chính mà chính phủ Tây Ban Nha phải đối mặt và các khoản nợ xấu trong ngành bất động sản.

Tuy nhiên, Moody's cũng công nhận rằng các ngân hàng đã đạt được những tiến bộ trong việc cải thiện tình hình tài chính của họ, và ghi nhận việc hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

'Thanh khoản mạnh'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các ngân hàng tại Tây Ban Nha lo ngại dân sẽ rút tiền gửi hàng loạt.

Tỷ lệ khoản vay rơi vào tình trạng khó đòi tại các ngân hàng Tây Ban Nha đạt mức kỷ lục là 8,37% trong tháng ba.

Đó là theo số liệu từ Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha đưa ra hôm thứ Sáu.

Mặc dù các khoản nợ xấu tăng kèm theo việc bị hả điểm tín nhiệm cũng như tin nói về việc thực trạng rút tiền nhiều từ ngân hàng Bankia đang gặp khó khăn, chính phủ Tây Ban Nha không dự kiến sẽ có làn sóng rút tiền hàng loạt từ các ngân hàng tại nước này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Tây Ban Nha, Inigo Fernadez de Mesa, nói với BBC: "Đây là một kịch bản mà tôi không nghĩ sẽ xảy ra. Khu vực ngân hàng Tây Ban Nha có mức thanh khoản mạnh đã cấp vốn qua chính quyền trung ương trong hai năm tới, vì vậy không hề có vấn đề thanh khoản ở Tây Ban Nha. "

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đã chuyển tiền qua trái phiếu Đức, được xem như là khoản đầu tư rủi ro thấp.

Niềm tin cũng bị lung lay do cuộc khủng hoảng chính trị ở Hy Lạp, nơi các chính trị gia đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử lần thứ hai trong sáu tuần tới.

Người ta đang nói về khả năng cuộc bầu cử vào ngày 17 tháng 6 sẽ bầu ra một chính phủ từ chối thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà Hy Lạp từng tỏa thuận với các chủ nợ quốc tế.

Ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Hy Lạp có thể phải rời khỏi khu vực dùng euro.

Tin liên quan