G8 tập trung bàn về khủng hoảng euro

Các lãnh đạo G8 họp ở Camp David Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tâm điểm buổi họp sẽ bàn về khủng hoảng tài chính khu vực đồng eurozone

Tổng thống Mỹ, Barack Obama vừa đón các lãnh đạo thế giới dự họp ở Trại David, gần Washington trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G8 giữa bối cảnh châu Âu tiếp tục bị cuốn vào cuộc khủng hoảng ở khu vực tiền euro.

Các nhà đầu tư quan ngại đến việc Hy Lạp rời khỏi khu vực châu Âu có thể lại làm bùng nổ trở lại một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới.

Các vấn đề trọng điểm khác được đưa ra thảo luận là tham vọng hạt nhân của Iran và Bắc Hàn, và tình hình bất ổn ở Syria.

Nhưng theo phóng viên BBC, Steve Kingstone đưa tin từ Hoa Kỳ thì các chủ đề nêu trên đều không đơn giản nhưng vẫn chưa nghiêm trọng bằng cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Trước đó, ông Obama và tân Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chỉ rõ rằng họ muốn tập trung vào tăng trưởng kinh tế.

Ông Obama nói rằng giải quyết cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu là vấn đề đặc biệt quan trọng.

Hội nghị Thượng đỉnh G8 năm nay là diễn đàn quốc tế quan trọng đầu tiên có sự góp mặt của tân Tổng thống cánh tả của Pháp, Francois Hollande và sự xuất hiện lần đầu tiên của Thủ tướng Italy Mario Monti.

Nga để Thủ tướng Dmitry Medvedev đại diện đến cuộc họp G8 giữa lúc có tin nói Tổng thống nhiệm kỳ ba, ông Vladimir Putin cố tình không sang Hoa Kỳ họp lần này.

Thông tin 'sai'

Tin từ Đức và Hy Lạp cho hay Thủ tướng Merkel đã đề nghị hôm sáng thứ Sáu 18/5 rằng Hy Lạp có thể tổ chức trưng cầu dân ý về đồng euro trong đợt bầu cử quốc gia vào tháng tới.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngân hàng Tây Ban Nha bị mất điểm về khả năng tín dụng và có lo ngại dân rút tiền hàng loạt

Tuyên bố từ văn phòng của thủ tướng tạm quyền Hy Lạp cho hay bà Merkel đã đề cập đến chủ đề này qua điện thoại với Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias.

Thủ Tướng Đức "đã chuyển tải ý tưởng về một cuộc bỏ phiếu song song với cuộc bầu cử bằng câu hỏi rằng ở mức độ nào công dân Hy Lạp mong muốn được ở lại trong khu vực châu Âu", trích tuyên bố.

"Tuy nhiên, rõ ràng rằng vấn đề này đã vượt quá thẩm quyền của chính phủ tạm quyền."

Nhưng Berlin lại phủ nhận không đưa ra một đề nghị nào như thế.

"Điều này là sai và chúng tôi hoàn toàn bác bỏ điều này", phát ngôn viên chính phủ Đức cho biết.

Tuần này, chính phủ tạm quyền Hy Lạp vừa tuyên thệ nhậm chức để điều hành đất nước mộ̀t thời gian ngắn vì sau đợt bầu cử gần đây các đảng phái thất bại không thành lập một chính phủ liên minh.

Cuộc bầu cử mới được lên kế hoạch vào ngày 1 /6.

Kết quả của cuộc thăm dò có thể ấn định số phận đối với việc thực thi biện pháp thắt lưng buộc bụng mà các chủ nợ quốc tế muốn áp đặt lên Hy Lạp.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng bất cứ sự từ chối nào của Athens đối với việc thực hiện cắt giảm chi tiêu sâu vốn đã được đồng ý theo một thỏa thuận của gói cứu trợ tài chính có thể dẫn đến việc nước này sẽ rời bỏ khối 17 nước dùng đồng euro.

Các nước lớn hơn như Tây Ban Nha hoặc Ý cũng đang vật lộn để giảm bớt gánh nặng nợ mà mà ảnh hưởng dễ tạo ra biến động rộng lớn lan tỏa ở châu Âu và thậm chí gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới, không kém khủng hoảng năm 2008.

Trong tuần, 16 ngân hàng Tây Ban Nha bị hạ điểm về khả năng tín dụng và có lo ngại dân rút tiền hàng loạt từ tài khoản euro ở Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Tin liên quan