Việt Nam được lên hạng tín dụng

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S & P) Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Triển vọng kinh tế dài hạn trong nước vừa được nâng mức

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) vừa nâng triển vọng kinh tế Việt Nam từ “tiêu cực” lên “ổn định”.

S&P này đánh giá chính phủ Việt Nam đã thành công trong công tác giảm tỷ lệ lạm phát vốn từng ở mức "cao nhất" so với các nước trong khu vực châu Á trong năm 2011.

Hôm 06/06/2012, S & P đưa ra thẩm định về hạng mức tín nhiệm dài hạn của Việt Nam đã đạt ở BB-với mức triển vọng ổn định và mức tín nhiệm ngắn hạn đạt mức B.

Thông báo của hãng này cho biết, sự thẩm định của S & P phản ánh là “đã giảm bớt những nguy cơ ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định tài chính ở Việt Nam.”

Bình ổn kinh tế

Năm 2011, Việt Nam đã chuyển sự tập trung từ tăng trưởng kinh tế sang mục tiêu bình ổn để đối phó với tình hình giá cả gia tăng và các thách thức khác.

Trong các thách thức này có sự suy giảm dự trữ ngoại tệ, thâm hụt thương mại ngày càng tăng, và áp lực mất giá đối với đồng bạc Việt Nam.

Bằng cách liên tục tăng lãi suất, chính phủ Việt Nam đã kềm chế lạm phát ở mức 23% hồi tháng 8/2011 xuống còn 8,34% vào tháng 5/2012.

S&P nói rằng nguy cơ bất ổn tài chính và kinh tế vĩ mô “giảm bớt phần nào kể từ đầu năm 2011", do chính sách thắt chặt tín dụng.

“Chúng tôi hy vọng Việt Nam duy trì được những cải thiện nói trên khi chính phủ tỏ quyết tâm vẫn đặt chính sách ưu tiên vào việc ổn định giá cả,” phân tích gia của S & P, Kim Eng Tan nói trong một tuyên bố.

Nhưng chính sách thắt chặt tài khóa cũng khiến sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giảm xuống còn 4% trong quý một vừa qua, mức thấp nhất trong 3 năm qua, buộc ngân hàng trung ương phải ba lần hạ các lãi suất chi trong năm nay.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 5,9% vào năm 2011, ngay dưới chỉ tiêu 6% trong biên độ tăng trưởng từ 6% đến 6,5 % của chính phủ vốn đặt ra trong năm 2012.

Tin liên quan