Giá dầu hạ do quan ngại kinh tế

Giá dầu giảm thấp nhất sau 17 tháng ở London Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giá dầu giảm thấp nhất sau 17 tháng ở London đang gây quan ngại về tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc

Giá dầu giảm xuống còn 98,06 USD tại London - mức thấp nhất trong 17 tháng qua, do lo ngại suy yếu tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc.

Giá dầu tiêu chuẩn của Mỹ cũng xuống thấp hơn, giảm 1,4% còn 82 USD trong phiên giao dịch sớm trước khi phục hồi ở mức 84,10 USD.

Giá dầu thô Brent tăng trở lại trong phiên giao dịch sau đó ở 99,47 USD, nhưng vẫn còn thấp hơn 25% so với giá đỉnh cao vào tháng Ba của nó.

Sụt giảm giá dầu là do các thương gia đã đánh cược vào khả năng giảm nhu cầu từ các nhà máy ở Trung Quốc và các quan ngại về bất ổn với khu vực đồng Euro (Eurozone) sau khi có thêm áp lực với khu vực này.

Tuy nhiên, giá nhiên liệu và chi phí nguyên liệu giảm có thể đưa tới việc giảm chi phí trên các hóa đơn thanh toán cho các công ty và hộ gia đình.

Trong một diễn biến khác, Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã bắt đầu xuất trở lại các lô dầu khối lượng lớn trong tháng Sáu.

Các thành viên chính của cartel dầu hỏa - OPEC - đã bơm hơn 9,5 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm qua trong nỗ lực bù đắp tích trữ dầu lửa của các quốc gia, sau khi có e sợ rằng căng thẳng ở Trung Đông gia tăng có thể làm gián đoạn cung ứng dầu toàn cầu.

Vào lúc cao điểm về giá dầu, hồi tháng 4 năm 2011, West Texas Intermediate của Hoa Kỳ đã giao dịch ở mức gần $ 114 một thùng.

Trước đó, Saudi Arabia từng đưa ra chính sách giá dầu vốn giảm xuống khoảng $ 100 một thùng.

Tin liên quan