Qatar muốn đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc

Nhân dân tệ Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trung Quốc đang muốn khuyến khích đầu tư nước ngoài

Qatar cho biết đang đăng kí gia nhập chương trình “Các nhà đầu tư nước ngoài đạt tiêu chuẩn” (QFII) để đầu tư vào thị trường tài chính Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, Qatar muốn đầu tư khoảng 5 tỉ đôla (£3.2 tỉ bảng Anh), gấp năm lần hạn ngạch 1 tỉ đôla hiện tại dành cho nước ngoài.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc cho hay đang cân nhắc nới lỏng luật lệ tham gia QFII cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Qatar nói sẽ đầu tư chủ yếu vào thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Ủy ban Kiểm định Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) hứa sẽ giúp quá trình đăng kí của Qatar cho nhanh chóng và đồng thời cũng giúp giới chức Qatar xin hạn ngạch đầu tư.

Qatar là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu cho Trung Quốc. Bắc Kinh hiện tại nhập khẩu gần 5 triệu tấn LNG hàng năm từ quốc gia vùng Vịnh này.

Trước nhu cầu nhiên liệu ngày càng gia tăng tại Trung Quốc, con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong những năm sắp tới.

Quay vòng vốn

Mohammed Bin Saleh Al-Sada, Bộ Trưởng bộ Năng lượng và Công nghiệp của Qatar, cho biết Qatar có ý định sử dụng một phần lợi nhuận kiếm được từ việc bán LNG để tái đầu tư vào thị trường Trung Quốc. Ông cũng cho rằng Qatar rất tự tin vào khả năng tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc, cũng như vào giá trị đầu tư của các công ty lớn tại đây.

Nhận định của ông Al-Sada được đưa ra sau khi CSRC đề xuất tăng trần sở hữu cổ phần tổng hợp của nhà đầu tư nước ngoài trong công ty Trung Quốc từ 20% lên 30%.

Quốc hội Trung Quốc hai tháng trước đã đưa ra tuyên bố các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được rót vốn đầu tư vào thị trường tài chính ở nước này ở mức tối đa là 80 tỉ đô la, thay vì 30 tỉ đôla như trước, đồng thời thể hiện nguyện vọng muốn mở rộng cơ hội thâm nhập vào thị trường vốn đang tăng trưởng nhanh của nước họ cho các tổ chức đầu tư thế giới.

Từ lúc chương trình QFII được khai trương năm 2002 đến nay, đã có 172 các tổ chức đầu tư nước ngoài đăng kí.

Hiện tại đang có 33 tổ chức với tài sản tổng cộng 10.25 tỉ đôla tham gia chương trình này lần đầu.

Quĩ tài sản Quốc gia Abu Dhabi của Qatar là một trong 37 nhà đầu tư khác đang đăng kí để tăng hạn ngạch đầu tư tại Trung Quốc lên một khoản tổng cộng 12.52 tỉ đôla.

Tin liên quan