Sẽ quốc hữu hóa công ty điện Tepco

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tepco vận hành nhiều nhà máy điện nguyên tử trong đó có nhà máy Fukushima.

Cổ đông Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân bị hư hại ở Fukushima, đã thông qua quyết định quốc hữu hóa công ty này.

Chính phủ Nhật sẽ đưa một ngàn tỷ yên (12.6 triệu đôla) vào công ty để tránh phá sản và đưa tổng số tiền chính phủ hỗ trợ cho Tepco lên ít nhất 3.5 ngàn tỉ yên kể từ trận động đất vào năm ngoái làm hư hại lò phản ứng.

Tin cho hay đã có những người phản đối phía bên ngoài phòng họp yêu cầu công ty hủy nhà máy này.

Được biết đã có tranh luận gay gắt tại phiên họp cổ đông đối với quyết định liệu nên tái khởi động lò phản ứng hay không mặc dù đề xuất bỏ toàn bộ bảy lò phản ứng tại nhà máy Kashiwazaki-Kariwa cũng do Tepco vận hành đã không thành.

Các cổ đông cũng đã chất vấn đề xuất của Tepco nâng giá điện cho hộ gia đình dùng lên 10% do chi phí gia tăng.

Tepco cần mua thêm dầu và khí đốt trong khi toàn bộ các lò phản ứng của họ đang tạm ngưng.

Phóng viên Mariko Oi của BBC tại Tokyo cho biết các cuộc biểu tình chống hạt nhân trở nên thường xuyên hơn tại đất nước ít có biểu tình trong công chúng.

"Các nhà hoạt động đã có mặt tại sự kiện ngày hôm nay cũng như hồi đầu tháng, hàng chục ngàn người phản đối quyết định của chính phủ tái vận hành hai lò phản ứng tại nhà máy điện nguyên tử Ohi ở Tỉnh Fukui."

Thủ tướng Yoshihiko Noda nói rằng cần đảm bảo để nền kinh tế Nhật không bị ảnh hưởng do thiếu điện.

Được biết hiện cũng có các luồng quan điểm trái chiều và các nhà hoạt động chống hạt nhân đã lên tiếng tại phiên họp hôm thứ Tư.

Tin liên quan