Lãnh đạo eurozone họp thượng đỉnh

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Merkel và ông Holland có quan điểm khác nhau về cơ chế quản lý nợ.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đang chuẩn bị nhóm họp thượng đỉnh ở Brussels nhằm bàn thảo về số phận của đồng euro.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó đã đàm phán hai giờ với Tổng thống Pháp Francois Hollande ở Paris.

Tuy nhiên hai nhà lãnh đạo vẫn còn chưa thống nhất được hướng đi sắp tới.

Bà Merkel đã cảnh báo là không có "phép thuật" nào để giải quyết cuộc khủng hoảng.

"Không có giải pháp tức thời và không có giải pháp đơn giản".

"Không có một phép thuật nào với cuộc khủng hoảng nợ chính phủ theo đó có thể giải quyết xong ngay một lần."

Bà Merkel không đưa ra thêm tuyên bố nào sau khi họp với ông Hollande.

Tuy nhiên bà nói rằng đã đạt được "tiến bộ" cho thỏa ước tăng trưởng kinh tế và bà hy vọng các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ thông qua một gói kích thích kinh tế trị giá 130 tỷ euro (162 tỷ đôla).

Ông Hollande, người mới lên ghế Tổng thống Pháp nhờ nỗ lực tranh cử chống các biện pháp thắt lưng buộc bụng, đã ủng hộ mạnh mẽ gói tăng trưởng.

Nhà chức trách châu Âu đã công bố đề xuất chẳng hạn như việc tạo ra một kho bạc châu Âu, trong đó sẽ có quyền hạn đối với ngân sách quốc gia.

Kế hoạch 10 năm được phác thảo nhằm tăng cường cho khu vực đồng euro và ngăn khủng hoảng trong tương lai, nhưng các nhà phê bình nói nó sẽ không giải quyết vấn đề nợ hiện tại.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết hôm thứ Tư rằng nước ông không có đủ khả năng tự chu cấp tài chính với lãi suất trái phiếu hiện tại.

'Vòng luẩn quần'

Một số nhà lãnh đạo EU muốn các khoản nợ của từng nước phải có đảm bảo của toàn bộ khu vực châu Âu, ví dụ dưới hình thức trái phiếu euro (Eurobond) được phát hành trong khuôn khổ cấp vùng.

Tuy nhiên, bà Merkel nói với Quốc hội rằng eurobond là giải pháp "sai" và "phản tác dụng".

"Chúng ta đang hành động theo lối luẩn quẩn khiến nợ ngày càng chồng chất và vi phạm các qui tắc của EU".

Phóng viên kinh tế của BBC Andrew Walker nói rằng có chắc chắn có cơ hội rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ thực hiện bước nhỏ trên con sẽ giải quyết một phần những điểm yếu cơ bản trong khu vực dùng đồng euro.

Tuy nhiên, trong trường hợp không có hành động ngắn hạn đáng kể, ông Walker giải thích, chi phí đi vay đối với các nước như Tây Ban Nha và Ý có thể vẫn còn rất cao, làm cho tình hình tài chính của khu vực Eurozone sẽ khó khăn trong thời gian dài tới đây.

Tin liên quan