Barclay bồi thường gian lận lãi suất

Bản quyền hình ảnh AP

Ngân hàng Barclay cùng ba ngân hàng khác phải lãnh mức phạt lên tới hàng trăm triệu đô la trong vụ tai tiếng lớn thứ ba trong năm của ngành ngân hàng thế giới

Bốn Ngân hàng RBS, Barclays, Lloyds, HSBC vừa tuyên bố sẽ bồi thường cho các khách hàng doanh nghiệp sau khi kết quả điều tra của cơ quan kiểm định tài chính FSA của UK cho thấy gói sản phẩm “hoán lãi suất” mà các ngân hàng này giới thiệu đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ có dấu hiệu lừa gạt khách hàng bằng việc gian lận mức lãi suất chuẩn.

Barclay bị FSA, Ủy Ban hành pháp DOJ và Ủy Ban quản lí giao dịch kì hạn CFTC của Mĩ tuyên bố phạt một khoản tổng cộng 451 triệu đô la trong tuần này, kèm theo những lên án gay gắt của các cấp lãnh đạo của cả hai nước. Ba ngân hàng còn lại cũng tuyên bố sẽ tuân theo các mức phạt được đưa ra.

Theo lời ông Martin Wheatley, giám đốc điều hành FSA, bốn ngân hàng nói trên hiện chịu trách nhiệm đến 59% các gói sản phẩm hoán lãi suất được tung bán trên thị trường.

Thiếu minh bạch

FSA cho hay cơ quan này phát hiện ra tính thiếu minh bạch trong mức lãi suất chuẩn mà các gói sản phẩm hoán lãi suất được bán rộng rãi trên thế giới của Barclay dựa vào.

FSA cũng cho biết, gói sản phẩm này được quảng cáo như một dạng bảo hiểm được thiết kế để bảo vệ các doanh nghiệp muốn rút tiền cho vay trong trường hợp lãi suất tăng. Tuy nhiên khách hàng bị đẩy vào tình thế phải trả những khoản lớn cho ngân hàng trong trường hợp lãi suất giảm hoặc nếu muốn ngưng sử dụng dịch vụ.

Ông Mervyn King, thống đốc ngân hàng nhà nước Anh bình luận: “Ngân hàng của Anh cần có một sự thay đổi thực sự trong văn hóa kinh doanh” trước bối cảnh những vụ tai tiếng liên tục của ngành ngân hàng chỉ trong thời gian ngắn.

Thủ tướng Anh David Cameron: “Đây là một tai tiếng quá lớn. Mặc dù họ đã trả những khoản tiền phạt yêu cầu, tuy nhiên những nhà lãnh đạo của Barclay vẫn còn đứng trước những câu hỏi lớn cần trả lời.”

Lãnh đạo Đảng Lao Động ông Ed Milliband: “Tất cả những đối tượng chịu trách nhiệm cho sự tai tiếng này cần chịu trách nhiệm trước pháp luật”

Đây là vụ tai tiếng lớn thứ ba trong năm đối với ngành ngân hàng thế giới nói chung, chỉ một thời gian ngắn sau khi Moody hạ bậc tín nhiệm đối với 15 ngân hàng lớn nhất thế giới.

FSA cho hay, họ sẽ tiếp tục điều tra hàng loạt các ngân hàng khác.

Tin liên quan