Ngân hàng Trung Ương Châu Âu hạ lãi suất

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chủ Tịch ECB, ông Mario Draghi nói sẽ giải thích thêm về lí do việc cắt lãi suất

Ngân hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) giảm lãi suất chính từ 1% xuống mức kỉ lục 0,75%.

Động thái này của ECB diễn ra trong bối cảnh kinh tế Châu Âu tiếp tục suy thoái.

ECB đồng thời cũng cắt mức lãi suất tiền gửi từ 0,25% xuống 0%.

Việc cắt giảm lãi suất của ECB diễn ra đồng thời với động thái tại hàng loạt các Ngân hàng Trung Ương khác vào ngày 5/7, cùng với việc Ngân hàng Anh Quốc hỗ trợ thêm 50 tỉ Bảng Anh cho gói kích cầu và Ngân Hàng Trung Quốc cắt giảm các mức lãi suất chính.

Với một mức lãi suất thấp hơn, ECB hi vọng sẽ có thể khuyến khích vốn vay giữa các ngân hàng với nhau, trong tình trạng vốn đưa vào các ngân hàng thương mại dạng ngắn hạn đang chịu mức lãi suất 0,3%.

Kết quả khảo sát vào đầu tháng Bảy cho thấy ngành dịch vụ của khối Châu Âu đang tiếp tục suy thoái vào tháng 6 và niềm tin doanh nghiệp đang suy giảm.

Chủ Tịch ECB, ông Mario Draghi nói khu vực Euro có nguy cơ sẽ tăng trưởng rất ít hoặc hoàn toàn không tăng trưởng vào Quí II của năm, nhưng sẽ có thể phục hồi một phần nào vào cuối năm nay.

Lạm phát giảm

Ông Draghi nói nền kinh tế Châu Âu đã đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhưng lạm phát không phải là một trong nhưngx nguy cơ đó: “Áp lực từ mức lạm phát đã được cưỡng chế. Trong lúc đó, tăng trưởng kinh tế ở khu vực euro tiếp tục diễn ra kém cỏi, cùng với nỗi lo lắng về tương lai bất định đè nặng lên niềm tin cũng như tâm lí thị trường”.

Tại một buổi họp báo diễn ra ngay sau khi quyết đinh của ECB được tung ra, ông này trả lời khi được hỏi nếu tình hình hiện tại đạt mức độ tồi tệ như năm 2008: “Tất nhiên là không. Chúng ta hoàn toàn chưa ở mức độ đó”.

Việc cắt lãi suất vẫn được chỉ định mặc dù mức lạm phát hiện khả quan hơn mức 2% chỉ tiêu cho cả khu vực tiền tệ chung này. Tuy nhiên chỉ số này đang sụt giảm gần đây và được cho là sẽ tụt xuống mức 1,6% năm sau.

Mục đích chính của việc hạ mức lãi suất ở thấp hơn mức lạm phát là gây bất lợi cho tiết kiệm và khuyến khích đầu tư vì khi lãi suất không bắt kịp nhịp với mức lạm phát, giá trị tiền gửi sẽ bị bào mòn.

Đây là lần thứ ba ECB cắt lãi kể từ khi ông Draghi trở thành Chủ Tịch ngân hàng này từ năm ngoái.

Tin liên quan