Lạm phát TQ giảm xuống mức 2,2%

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Lạm phát TQ giảm xuống mức kỉ lục

Lạm phát tại Trung Quốc đã giảm xuống đáng kể, tạo cơ hội cho các nhà lập pháp tập trung vào kích cầu tăng trưởng, trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái.

Theo Ủy Ban Thống Kê Trung Quốc, lạm phát trong tháng Sáu đã giảm xuống mức 2,2%.

Đây là mức giảm từ 3% trong tháng Năm và thấp hơn hẳn so với mức chỉ tiêu 4% của Nhà nước Trung Quốc.

Trung Quốc đã có các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới đang đè nặng lên nhu cầu cho các mặt hàng của nước này.

Các nhà phân tích cho biết, giá thực phẩm giảm là lí do chính dẫn đến lạm phát giảm.

Giá thịt lợn, một trong những yếu tố lớn nhất khiến lạm phát tăng đến mức chóng mặt năm ngoái, đã giảm xuống 12,2 % từ năm 2011.

Những bước tăng trưởng

Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc đã giảm những mức lãi suất chính hai lần kể từ đầu tháng Sáu, với các mức lãi suất cho vay chuẩn được giảm xuống đến 6%.

Ngân hàng này cũng đã cắt lượng vốn dự trữ yêu cầu tại các ngân hàng trong nước trong nỗ lực khuyến khích vay vốn.

Các nhà phân tích cho hay họ dự đoán sẽ còn những động thái tương tự từ phía chính phủ nhằm kích cầu tăng trưởng.

“Sự suy giảm trong tỉ giá tiêu dùng đã tạo khoảng trống cho sự nới lỏng các chính sách mà chúng tối dự đoán sẽ xảy ra” , Zhang Zhiwei, trưởng kinh tế gia tại tập đoàn Nomura đóng tại Hồng Kông cho biết.

Điều phối kinh tế

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Giá thực phẩm TQ nhìn chung đã giảm đáng kể

Thông điệp này được lặp lại trong suốt cuối tuần qua bởi Chủ Tịch Nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, người cho rằng cần có thêm các nỗ lực quyết liệt nhằm hỗ trợ tăng trưởng, Tân Hoa Xã cho biết.

“Nền kinh tế Trung Quốc nhìn chung đang nằm trong trạng thái khá ổn định, tuy nhiên vẫn đang đối mặt với những áp lực suy thoái đáng kể” - Ông Hồ Cẩm Đào phát biểu trong chuyến thăm phía Tây tỉnh Giang Tô.

Ông nói thêm “Chúng ta cần tăng sức mạnh của các chính sách điều phối”. “Điều phối” là một thuật ngữ được thường xuyên sử dụng bởi các nhà lập pháp Trung Quốc với ngụ ý rằng sự thay đổi trong chính sách sẽ diễn ra từ từ.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8.1% trong ba tháng đầu tiên của năm nay, mức chậm nhất trong vòng ba năm trở lại đây.