Obama đồng ý cho đầu tư vào Miến Điện

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhiều công ty nước ngoài đang muốn vào Miến Điện

Hoa Kỳ bật đèn xanh cho các công ty dầu khí đầu tư tại Miến Điện, trong loan báo nới lỏng cấm vận mới nhất.

Đảng của bà Aung San Suu Kyi hoan nghênh quyết định, nhưng nhà lãnh đạo đối lập yêu cầu có “minh bạch” khi giới đầu tư nước ngoài vào làm ăn.

Theo quy định mới được Tổng thống Barack Obama thông qua, các công ty Mỹ sẽ có quyền hợp tác với công ty dầu khí nhà nước Miến Điện (MOGE), nhưng phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trong vòng 60 ngày.

Bà Suu Kyi nhắc lại kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc MOGE – có liên hệ chặt với chính phủ quân sự cũ – phải tăng minh bạch.

Bà nói với hãng tin AFP rằng công ty này cần ký vào bộ quy định ứng xử của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Đầu tư 'có trách nhiệm'

Các hãng nước ngoài đang muốn khai thác nguồn tài nguyên tại Miến Điện, đất nước vẫn trong tình trạng đói nghèo sau nhiều năm bị cô lập dưới sự cai trị của quân đội.

Tổng thống Barack Obama nói các công ty Mỹ sẽ được phép "kinh doanh có trách nhiệm ở Miến Điện".

Loan báo của Mỹ ra dấu hiệu rằng Washington muốn củng cố vị trí của Tổng thống Thein Sein, một cựu tướng lĩnh gây ngạc nhiên cho phương Tây bằng một loạt cải cách từ năm ngoái.

Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tiếp xúc với ông Thein Sein bên lề hội nghị Asean ở Phnom Penh.

Theo quy định mới, các công ty Mỹ đầu tư hơn 500,000 đôla ở Miến Điện phải báo cáo cho Bộ Ngoại giao mỗi năm để chứng tỏ tôn trọng nhân quyền, quyền lao động và môi trường.

Nhưng một tổ chức nhân quyền, Human Rights Watch, chỉ trích quyết định, cho rằng nó không đòi hỏi cách cách về quản trị nhà nước và nhân quyền.

Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cấm đầu tư vào các công ty do bộ quốc phòng hoặc nhóm vũ trang ở Miến Điện sở hữu.

Trong khi đó, Asean đã kêu gọi quốc tế dỡ bỏ hẳn cấm vận với Miến Điện.

Hồi tháng Tư, Liên hiệp châu Âu tạm xóa cấm vận về thương mại, kinh tế và cá nhân trong một năm, nhưng vẫn giữ cấm vận vũ khí.

Tin liên quan