WTO: 'TQ phân biệt đối xử công ty Mỹ'

Bản quyền hình ảnh none

Hoa Kỳ hoan nghênh một quyết định của Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO) duy trì quan điểm rằng Trung Quốc phân biệt đối xử các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử của Hoa Kỳ, bao gồm giao dịch thẻ tín dụng.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk nói thắng lợi trong tranh chấp tại WTO sẽ tạo điều kiện cho các công ty Mỹ cạnh tranh bình đẳng với China Union Pay, công ty do Trung Quốc sở hữu, hiện đang đóng vai trò khuynh đảo thị trường.

"Hội đồng WTO kết luận rằng các biện pháp phân biệt đối xử của Trung Quốc đã cản trở các nhà cung cấp Hoa Kỳ được cạnh tranh bình đẳng trong bối cảnh các công ty Mỹ là những hãng hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này," ông Kirk nói trong một công bố.

Quyết định này có nghĩa rằng Hoa Kỳ sẽ có được 6000 việc làm liên quan tới dịch vụ thanh toán điện tử, chính quyền ông Obama cho hay.

Hầu hết các công ty hàng đầu thế giới về thanh toán điện tử có trụ sở chính tại Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Jay Carney hoan nghênh công bố của WTO và gọi đây là "một thắng lợi rõ rệt nữa cho Hoa Kỳ trong tranh chấp thương mại với Trung Quốc".

Thắng lợi tranh chấp mậu dịch tại WTO diễn ra chỉ bốn tháng trước bầu cử tổng thống Mỹ ngày 6 tháng 11 trong bối cảnh ông Obama đang đối phó với những chỉ trích của ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney, người cam kết mạnh tay với Trung Quốc vì Mỹ bị thâm hụt mậu dịch song phương khổng lồ.

Độc quyền

Chính quyền ông Obama đã nộp đơn lên WTO vào tháng Chín năm 2010, với đề nghị tham vấn.

Vào tháng Hai năm 2011, Hoa Kỳ yêu cầu WTO thành lập hội đồng giải quyết tranh chấp với Trung Quốc, nơi có tới 1 ngàn tỷ đôla giao dịch được thực hiện qua thanh toán điện tử mỗi năm.

Tin của WTO "làm rõ tình hình thị trường cũng như cơ hội khả quan trong lĩnh vực quan trọng này", ông Jim Issokson từ công ty thanh toán qua thẻ MasterCard cho biết.

WTO nói rằng Trung Quốc vi phạm qui định mậu dịch khi tạo điều kiện để China Union Pay (CUP) là công ty chủ đạo trong thị trường.

Trong số các vi phạm có việc Trung Quốc yêu cầu tất cả các giao dịch qua thẻ phát hành tại Trung QUốc phải mang biểu trưng CUP, và tất cả các máy thanh toán thẻ phải có tính năng chấp nhận thẻ có logo CUP.

Tuy nhiên Washington đã không thắng mọi điểm trong đơn khiếu kiện.

WTO đã bác cáo buộc của Hoa Kỳ rằng CUP là "nhà cung cấp độc quyền diện rộng" đối với tất cả các giao dịch qua thẻ bằng nhân dân tệ.

Tuy nhiên WTO nói CUP là nhà cung cấp độc quyền thanh toán một số giao dịch bằng nhân dận tệ.

Cả hai bên có 60 ngày phản hồi lại quyết định của WTO.

Tin liên quan