HSBC muốn bán cổ phần tại Bảo Việt

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption HSBC là ngân hàng lớn nhất Âu châu.

Ngân hàng HSBC (HSBC Holdings) tìm đối tác để bán cổ phần tại Tập đoàn Bảo Việt với mức giá có thể lên tới 400 triệu đôla, theo Reuters.

Động thái này được cho là nỗ lực thoái vốn khỏi các mảng không nằm trong hoạt động kinh doanh chính của ngân hàng lớn nhất Âu châu.

Reuters trích các nguồn nắm rõ thương vụ cho hay HSBC đang đàm phán với hãng bảo hiểm Sumitomo Life, một trong bốn công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất của Nhật, để bán lại toàn bộ 18% cổ phần họ nắm trong Bảo Việt Holdings (BVH), tập đoàn bảo hiểm quốc doanh lớn nhất Việt Nam, với hơn 130 chi nhánh.

Hãng thông tấn này trích nguồn ẩn danh cho hay một vài công ty khác có thể sẽ tham gia chào mua số cổ phần HSBC đang nắm giữ nhưng danh tính chưa được tiết lộ.

HSBC đã và đang rút khỏi các thị trường và ngưng các hoạt động kinh doanh không mang lại lợi nhuận trong kế hoạch phục hồi trong ba năm với 28 doanh nghiệp được bán và sa thải 15 ngàn nhân viên trên toàn cầu.

Kế hoạch rút khỏi Bảo Việt của HSBC diễn ra bốn tháng sau khi tập đoàn này bán mảng kinh doanh bảo hiểm toàn cầu cho AXA SA và tập đoàn bảo hiểm QBE của Australia với giá 914 triệu đôla.

HSBC trả 360 triệu đôla mua 18% cổ phần của Bảo Việt vào hai đợt năm 2007-2009 với cam kết giữ cổ phần này trong thời gian tối thiểu là 5 năm và trong thời gian này có thể tăng cổ phần lên 25%.

Truyền thông trong nước cho hay kết thúc phiên giao dịch buổi sáng ngày 18/7, giá cổ phiếu Bảo Việt Holdings ở mốc tham chiếu 43.000 đồng/cổ phiếu.

Mới mức giá này, lượng cổ phiếu BVH mà HSBC đang nắm giữ đạt khoảng 250 triệu USD.

Tuy nhiên, HSBC kỳ vọng sẽ bán được với giá cao hơn nhờ vào vị thế thị trường của Tập đoàn Bảo Việt và tiềm năng nâng cổ phần nắm giữ tại tập đoàn này trong tương lai, theo Reuters.

Việt Nam có 29 hãng bảo hiểu phi nhân thọ và 14 hãng bảo hiểm nhân thọ, theo báo cáo hãng đánh giá bảo hiểm A.M. Best.

Tổng doanh thu trong ngành này tăng 21.6%, đạt 37.5 ngàn tỉ VND (1.8 tỉ đôla) vào năm 2011, hãng này trích nguồn thống kê từ Hiệp hội Bảo hiêm Việt Nam.

Vào tuần này Thượng viện Mỹ thông qua thanh tra đã cáo buộc HSBC hậu thuẫn cho các hệ thống rửa tiền của các ‘trùm ma túy’ và các ‘quốc gia bất hảo'

Báo cáo của Thượng viện nói rằng các khoản tiền đáng ngờ vực từ những nước như Mexico và Syria đã được chuyển qua ngân hàng này.

Tại buổi điều trần ở Mỹ thứ Ba 17/7, Chủ tịch và giám đốc điều hành của HSBC tại Mỹ, Irene Dorner, xin lỗi ủy ban vì hành vi mà bà nói là rất ân hận.

Tin liên quan