Giá đôla sẽ tiếp tục tăng?

Đôla Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các chuyên gia cho rằng, Tỷ giá USD/VNĐ sẽ tăng ở mức ổn định trong thời gian tới.

Tỷ giá đôla với tiền Việt có dấu hiệu tăng trong tháng Bảy, đúng với dự đoán của các chuyên gia trước đó.

Cuối giờ giao dịch ngày 24/7, giá USD tại các ngân hàng trong nước của Việt Nam đồng loạt tăng lên mức trung bình 20.900 VNĐ.

Trước đó Ngân hàng HSBC trong tháng Sáu đã tiên đoán tỉ giá đôla so với tiền đồng sẽ tiếp tục tăng vào gần quý 4 vì nhu cầu nhập khẩu, sự hoàn trả các khoản vay cũng như các khoản đầu tư vì lãi suất tiền đồng suy giảm.

Tuy nhiên, trong bản dự báo kinh tế vĩ mô mới nhất, Ngân hàng AMZ đã dự đoán giá trị tiền đồng sẽ chỉ tụt xuống mức 2.5% là tối đa, đưa trần giá USD dừng lại ở mức 21,500 VNĐ trong năm 2012 vì được bù đắp bởi những tín hiệu tích cực đối với cán cân thương mại và diễn biến mức độ lạm phát.

AMZ cũng cho rằng nguồn tiền gửi dồi dào sẽ giúp giảm áp lực cho tài khoản vãng lai đồng thời sự phục hồi đối với nguồn đầu tư nước ngoài (FDI) đang giúp ổn định cán cân thanh toán.

Nguồn FDI vào Việt Nam đã có những dấu hiệu tích cực trong tháng Sáu, đạt đến mức $890, phục hồi hi vọng của Nhà nước Việt Nam rằng FDI năm nay sẽ đạt chỉ tiêu cho năm 2012 sau các quan ngại trước mức FDI tính từ đầu năm chỉ vào khoảng 6.38 tỉ đô la, thấp hơn mức 8.82 tỉ đô la cùng thời điểm năm ngoái.

Giới quan sát cho rằng các khoản FDI từ Mỹ vào Việt Nam sẽ tăng trong thời gian tới, sau các hiệp định thương mại mà Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kí với Hà Nội trong chuyến viếng thăm gần đây.

Viện Kinh tế Trung Ương cho rằng, sự suy giảm đối với mức nhập siêu và gia tăng đối với nguồn dự trữ ngoại tệ sẽ giúp ổn định tỉ giá USD/VNĐ , đồng thời Ngân hàng Nhà nước cho biết, tỉ giá giữa tiền đồng và đôla sẽ không bị điều chỉnh nhiều hơn 3% trong năm 2012.

CPI tiếp tục giảm mạnh

Tỉ giá đôla và tiền Việt tăng trong bối cảnh chỉ số niềm tin tiêu dùng (CPI) của Việt Nam tiếp tục giảm mạnh (0.29% so với tháng trước), thấp nhất kể từ năm 2009, khiến giới đánh giá nghi ngờ khả năng Việt Nam có thể bị rơi vào tình trạng giảm phát.

Trước đó, Ủy ban thống kê Việt Nam đã trấn an rằng suy giảm CPI chưa ở mức đáng lo nếu so sánh mức này với cùng thời điểm năm ngoái.

Viện Kinh tế Trung Ương cho rằng, việc CPI suy giảm, một phần là do các yếu tố từ bên ngoài như sự suy giảm liền đều của giá dầu và hàng hóa, cũng như tương lai bất định của kinh tế châu Âu.

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần có các biện pháp cân bằng giữa việc ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng cung cũng như cầu trong tiêu dùng để ngăn ngừa việc CPI suy giảm mạnh trong những tháng tới.

Tin liên quan