Nhật Bản thâm hụt thương mại mức kỷ lục

Nhà máy xe hơi Nhật Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tình trạng nhập siêu đang báo hiệu khó khăn trong nền kinh tế

Thâm hụt thương mại sáu tháng đầu năm ở Nhật Bản ở mức kỷ lục, khi xuất khẩu giảm và nhập khẩu tăng vì nhu cầu xăng dầu lên cao.

Theo thống kê, xuất khẩu của Nhật cuối tháng Sáu chỉ tăng 1,5% so với một năm trước đó do nhu cầu từ thị trường quốc tế đi xuống và đồng Yên quá mạnh.

Trong lúc đó, nhập khẩu tăng đến 7,4% trước sự gia tăng nhu cầu về xăng dầu, vì phần lớn các nhà máy điện nguyên tử của Nhật vẫn đóng cửa.

Những yếu tố trên dẫn đến nhập siêu tới 37 tỉ đôla trong giai đoạn này.

“Cán cân thương mại của Nhật tiếp tục biểu hiện xu hướng giảm sút đối với xuất khẩu, và phản ứng cực kì nhạy cảm đối với giá các mặt hàng nhập khẩu, ví dụ như dầu thô” , ông Junko Nishioka, trưởng kinh tế gia Nhật Bản tại hãng RBS Securities, cho biết.

Quan ngại về tăng trưởng

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, phụ thuộc rất lớn vào ngành xuất khẩu để tăng trưởng và đã có quan ngại rằng sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu có thể gây bất lợi cho nền kinh tế này.

Lo lắng này lan rộng ra sau khi thống kê thương mại vào tháng Sáu cho thấy lượng xuất khẩu vào những thị trường chính như Châu Âu và Trung Quốc vẫn tiếp tục ở tình trạng kém cỏi.

Số lượng hàng xuất khẩu sang Châu Âu giảm 21,3% so với một năm trước, trong khi đó thông số này đối với hàng đi Trung Quốc là 7,3%.

Ngành xuất khẩu về tổng thể sụt so với thời điểm tháng Sáu năm ngoái là 2,3%, cho dù đã tăng 10% vào tháng trước.

Giới chuyên gia cho rằng xuất khẩu của Nhật sẽ tiếp tục yếu kém trong tương lai gần.

“Ngành xuất khẩu tiếp tục ở trạng thái trì trệ và không có nhiều hi vọng từ nhu cầu bên ngoài để thúc đẩy nền kinh tế Nhật vào nửa còn lại của năm tài chính” , ông Yasuo Yamamoto, một kinh tế gia kì cựu của Viện Nghiên Cứu Mizuho cho hay.

Ông Yamamoto cũng nói thêm rằng, nếu khủng hoảng nợ tại Châu Âu trở nên xấu đi và nền kinh tế Mỹ cũng như Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn, những gánh nặng đè lên ngành xuất khẩu của Nhật nói riêng và nền kinh tế nước này nói chung sẽ trở càng trở nên nghiêm trọng hơn.

“Tôi không nghĩ là kinh tế Nhật đang quay trở lại thời kì khủng hoảng, tuy nhiên đó cũng không phải là một trường hợp ngoại lê.”

Cú đánh kép

Một điều khiến tình hình trở nên khó khăn hơn trong hoạch định chính sách, đó là nhập khẩu cũng suy giảm trong tháng Sáu, biểu lộ tính hiệu nhu cầu trong nước của Nhật tăng trưởng không đủ mạnh để bù đắp vào sự giảm sút của ngành xuất khẩu.

Nhập khẩu suy giảm 2,2% trong tháng này so với một năm trước, sau khi tăng trưởng hơn 9% vào tháng Năm.

Trong lúc sự suy giảm giá dầu đóng vai trò quan trọng trong việc nhập khẩu giảm sút, các nhà phân tích cho rằng sự suy giảm đối với tất cả lượng hàng hóa nói chung là biểu hiện của sự trì trệ về tổng thể đối với nhu cầu trong nước.

Lượng nhập khẩu đồng và sắt cũng giảm 12% trong lúc lượng nhập các kim loại khác giảm hơn 10%.

Giới phân tích nói rằng, sự giảm sút của xuất khẩu, kết hợp với sự yếu kém đối với nhu cầu trong nước là những tín hiệu cho thấy nền kinh tế Nhật có thể đang trở nên đình trệ.

“Vào hồi tháng Tư, bối cảnh chính cho Nhật Bản là nền kinh tế sẽ phục hồi trên cơ sở tái cơ cấu nhu cầu trong nước và mở rộng xuất khẩu. Phần xuất khẩu của bối cảnh đó đang lung lay.” – chuyên gia Seji Adachi thuộc hãng Deutsche Securities bình luận.

Tin liên quan