Cổ phiếu Apple giảm: Cơ hội để làm giàu?

Apple Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đôla tăng khiến Apple kiếm được ít lợi nhuận hơn từ thị trường nước ngoài

Giá cổ phiếu Apple giảm sau khi các thống kê tài chính trong tháng Bảy được Wall Street cho là “đáng thất vọng”, tuy nhiên giới quan sát cho rằng đây là cơ hội tốt để thu mua cổ phiếu của tập đoàn này.

Apple trong báo cáo tài chính tháng Bảy công bố 26 triệu iPhone được bán, mang lại thu nhập 26 tỉ đôla trong Quý hai.

Tuy nhiên con số này là thấp hơn nhiều so với Quý trước đó, với 35,1 triệu iPhone được bán và thu nhập lên đến 39,2 tỉ đôla.

Thống kê này, sau khi được công bố đã ngay lập tức tạo ảnh hưởng bất lợi lên tâm lí thị trường.

Sau phiên giao dịch cuối ngày, giá cổ phiếu Apple tụt xuống gần 4%, dừng lại ở mức 578,30 đôla.

Lãnh đạo Apple cho biết nguyên nhân của sự suy giảm nhu cầu đối với sản phẩm iPhone của họ, đó là vì người mua đang ngưng mua phiên bản iPhone 4S hiện tại để chờ đợi phiên bản mới hơn, được dự đoán có thể sẽ được tung vào thị trường trong tháng Mười.

“Người mua đồng thời cũng chuyên sang mua cái phiên bản rẻ hơn của cả iPhone và iPad” – Đại diện Apple cho biết.

Việc kinh doanh của tập đoàn này đồng thời cũng bị ảnh hưởng bởi giá đôla tăng, làm giảm giá trị các khoản thu được từ việc bán sản phẩm Apple tại nước ngoài.

Khủng hoảng kinh tế Châu Âu cũng được Apple cho là đang ảnh hưởng đến nhu cầu người tiêu dùng trong khu vực này đối với sản phẩm của họ.

Cơ hội để làm giàu ?

Mặc dù công bố tài chính thấp hơn so với Quý một, thu nhập của Apple vẫn cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác như Microsoft, vốn chỉ thu được 17,41 tỉ đôla và Google, 12,21 tỉ đôla trong các báo cáo cùng Quý.

Điều này cho thấy vị trí đỉnh cao không thể chối cãi của Apple trên thị trường công nghệ, khiến cổ phiếu của tập đoàn này vẫn là một trong những cổ phiếu được giới đầu tư khao khát.

Hoạt động kinh doanh của Apple, dưới sự dẫn dắt của giám đốc điều hành Tim Cook, người kế nhiệm vị CEO nổi tiếng Steve Jobs, được báo Wall Street Journal cho là cực kì ổn định và vòng quay tiền mặt của họ tốt đến nỗi Apple thu được tiền bán iPhone trước khi họ phải trả tiền cho nhà sản xuất để làm ra chúng.

Giới chuyên gia cho rằng, việc cổ phiếu Apple giảm giá mạnh là cơ hội cực tốt để mua vào vì cổ phiếu Apple luôn tăng vọt sau mỗi lần sản phẩm mới được tung ra trong quá khứ.

Katy Huberty, nhà phân tích của Morgan Stanley viết trong một bài phân tích gần đây.

“Mua cổ phiếu Apple trước khi một phiên bản sản phẩm mới được tung ra mang lại lợi nhuận cao”

“Đây là cơ hội cuối để mua trước khi iPhone 5 được tung ra và giá cổ phiếu đổi hướng”

Chuyên gia của BMO Capital, ông Keith Bachman cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng Apple sẽ tung ra những sản phẩm mới như iPhone, iPad và cả TV trong các Quý sắp tới, vì thế giá cổ phiếu Apple sẽ tăng nhanh vào thời điểm cuối năm.”

Trong tháng Ba năm nay, cổ phiếu Apple đã tăng vọt lên tới 13% khi phiên bản iPad mới được tung ra thị trường.

Cổ phiếu của Apple cũng đã tăng hơn gấp đôi kể từ lúc phiên bản iPhone 4 được ra đời vào tháng Sáu năm 2010.

Tin liên quan