Standard Chartered bác bỏ cáo buộc rửa tiền

Bản quyền hình ảnh PA

Tổng Giám đốc ngân hàng Standard Chartered nói "về cơ bản họ bác bỏ cáo buộc” rằng họ đã rửa tiền tới 250 tỷ đôla cho Iran.

"Đã không có nỗ lực có tính hệ thống để lách các lệnh thanh trừng," ông Peter Sands cho biết.

Tuy nhiên ông xin lỗi đối với một số giao dịch, ông thừa nhận, đã vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Được biết Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đang điều tra cáo buộc này.

Trong thư của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ gửi Bộ Tài chính Anh mà hãng thông tấn AFP đọc được, Tổng Giám đốc Adam Szubin cho biết rằng văn phòng của ông "đang điều tra ngân hàng về khả năng vi phạm liên quan đến giao dịch với Iran và một loạt các giao dịch khác có khả năng cũng bị vi phạm”.

Hôm thứ Hai, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ nói chi nhánh Hoa Kỳ của ngân hàng này đã che giấu bất hợp pháp 60.000 giao dịch với Iran trong gần một thập niên.

"Chúng tôi tin rằng không có căn cứ nào cho hành động này", ông Sands cho biết.

"Chúng tôi ngạc nhiên đối với cách công bố và nó rằng việc này được thực hiện mà không hề thông báo cho chúng tôi" ông nói thêm.

Cổ phiếu ngân hàng tăng trở lại được 7% trong phiên giao dịch ở London, sau khi mất 17 tỷ đôla giá trị qua cổ phiếu trên thị trường vào thứ Ba.

'Sai rõ'

Standard Chartered đã thừa nhận rằng một số giao dịch của họ vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ trừng phạt, nhưng số tiền có trị giá khoảng 14 triệu đôla và chỉ liên quan tới 300 giao dịch.

"Sai phạm này là rõ ràng và chúng tôi rất lấy làm tiếc đã để xảy ra", ông Sands cho biết.

Hôm thứ Ba 7/8, cổ phiếu của ngân hàng Standard Chartered đột ngột mất giá trước cáo buộc họ ngấm ngầm giúp Iran rửa tiền.

Sở giám sát Dịch vụ Tài chính New York (DFS) nói rằng ngân hàng có trụ sở chính tại Anh rửa tiền tới 250 tỷ đôla (161 tỷ bảng Anh) trong vòng gần một thập niên.

Cơ quan này nói Standard Chartered đã giấu các giao dịch cho "các định chế tài chính của Iran" bị Hoa Kỳ khống chế bằng chế tài kinh tế.

DFS nói Standard Chartered đã ém đi 60 ngàn giao dịch bí mật.

Tuy nhiên ngân hàng này đã bác bỏ cáo buộc và nói rằng họ "mạnh mẽ bác bỏ lập trường này hoặc cách lột tả dữ kiện mà DFS đưa ra".

Những cáo buộc đưa ra là qui mô hơn vụ việc dính líu tới HSBC, vốn bị Thượng viện Hoa Kỳ gần đây cáo buộc đã không ngăn chặn được giao dịch rửa tiền từ các nước trên toàn cầu trong đó có Mexico và Iran.

DFS nói họ cũng đã phát hiện bằng chứng liên quan tới những kế hoạch kinh doanh tương tự với các nước khác bị thanh trừng như Libya, Miến Điện và Sudan.

DFS nói "Cuộc điều tra thêm về các vấn đề này đang tiếp diễn".

Họ nói cuộc điều tra kéo dài chín tháng, thông qua việc rà soát hơn 30.000 trang tài liệu, trong đó có cả email nội bộ của Standard Chartered Bank (SCB) cho thấy rằng ngân hàng này đã gặt hái "hàng trăm triệu đôla phí giao dịch".

Standard Chartered có trụ sở chính tại London và có chủ tịch cũng như tổng giám đốc làm việc tại thủ đô Anh quốc.

Hai phần ba tiền lời từ kinh doanh của ngân hàng này là ở châu Á, chỉ có 10% lãi hoạt động vào năm ngoái là từ châu Mỹ và châu Âu, và có lợi nhuận trước thuế vào năm 2011 là 6,8 tỷ đôla.

Standard Chartered hiện có 1.700 văn phòng tại 70 nước và vùng lãnh thổ.

Tin liên quan