Bảy ngân hàng bị Mỹ chất vấn về Libor

Cập nhật: 12:27 GMT - thứ năm, 16 tháng 8, 2012
Barclays

Hàng loạt ngân hàng bị điều tra sau bê bối thao túng lãi suất liên ngân hàng của Barclays

Bảy ngân hàng, trong đó có HSBC và RBS sắp bị chất vấn tại Hoa Kỳ vì bị cáo buộc thao túng lãi suất liên ngân hàng (Libor).

Barclays, Citigroup, Deutsche Bank, JPMorgan và UBS đồng loạt nhận được trát đòi từ Cơ quan Công tố New York và Connecticut.

Tháng trước, Barclays bị giới chức Anh và Hoa Kỳ phạt 290 triệu bảng do thao túng Libor.

Cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ nói họ đang điều tra xem liệu các ngân hàng khác có tham gia gì trong trong vụ bê bối Barclays hay không.

Cuộc điều tra được tiến hành dựa trên nghi ngờ là có ít nhất một ngân hàng nữa đã cấu kết với Barclays nhằm thao túng lãi suất liên ngân hàng, vốn được dùng làm tiêu chuẩn để định giá các dịch vụ tài chính với trị giá hàng nghìn tỷ đôla.

Giới chức Hoa Kỳ đang xem xét các tài liệu và lời khai để quyết định việc liệu có đủ bằng chứng để truy tố hình sự hay không.

Cáo buộc hình sự sẽ được củng cố thêm bởi các vụ kiện dân sự từ những nhà đầu tư muốn đòi bồi thường thiệt hại cho những tổn thất liên quan đến việc thao túng lãi suất.

"Đây là lần đầu tiên chúng ta thấy một vụ án điều tra về sự cấu kết. Nếu điều này được chứng minh thì có thể sẽ dẫn đến các khoản bồi thường lên đến hàng chục triệu bảng Anh," Ralph Silva, một chuyên gia phân tích ngân hàng của SRN cho biết.

Điều tra từ phía Anh

"Hệ thống Libor hiện tại không còn là một 'sự lựa chọn hợp lý'"

Martin Wheatley, Cơ quan dịch vụ tài chính Anh Quốc

Việc điều tra Libor theo yêu cầu từ phía chính phủ hiện đang được thực thi bởi giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Hoạt động Tài chính, ông Martin Wheatley.

Bản báo cáo của Wheatley đang xem xét mức lãi suất Libor, mức lãi suất tiêu chuẩn của các hợp đồng tài chính trị giá tiền tỷ, trong đó có cả một số hợp đồng thế chấp mua nhà, được tính toán và điều chính ra sao.

Hệ thống Libor hiện tại không còn là một 'sự lựa chọn hợp lý' nữa, ông Wheatley nói.

Libor được tính bằng cách sử dụng mức lãi suất dùng do một nhóm những ngân hàng hàng đầu đệ trình, theo đó các ngân hàn tính toán chi phí cần thiết để vay mười loại tiền tệ và các khoản vay với 15 loại thời hạn khác nhau, từ qua đêm cho đến 12 tháng.

Trong những tháng gần đây này, các ngân hàng liên tục đối mặt với hàng loạt các cáo buộc về chính sách thương mại.

U ám ngành ngân hàng

Bob Diamond

Bob Diamond, giám đốc điều hành Barclays đã phải từ chức sau vụ bê bối lớn nhất trong năm của ngành ngân hàng

Vào thứ Ba, ngày 14/8, Standard Chartered đã đồng ý trả 340 triệu đôla cho giới chức trách New York để dàn xếp cáo buộc lén thực hiện các giao dịch với Iran với tổng giá trị lên đến 250 tỷ đôla.

Cổ phiếu Standard Chartered sau đó tăng nhanh hôm thứ Tư sau khi ngân hàng chấp nhận dàn xếp cáo buộc, sau khi bị đe dọa sẽ bị truất giấy phép ngân hàng tại Mỹ.

Tuần trước, Cơ quan Quản lý Hoạt động Tài chính của New York cáo buộc chi nhánh tại Mỹ của ngân hàng này đã che giấu 60.000 giao dịch với Iran trogn suốt gần một thập niên, với tổng trị giá 250 tỷ đôla.

Cơ quan này cũng cáo buộc ngân hàng có trụ sở chính tại London này là "tổ chức lừa đảo" vì đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

HSBC cũng bị Thượng viện Hoa Kỳ cáo buộc đã thất bại trong việc ngăn chặn các vụ rửa tiền.

Theo bản phúc trình của Thượng viện, chi nhánh tại Mỹ của HSBC đã tiến hành 28.000 vụ giao dịch bí mật, nhạy cảm trong thời gian từ 2001 tới 2007, mà phần lớn các vụ này, trị giá 19,7 tỷ đô la, là có liên quan đến Iran.

Trong trường hợp của ngân hàng Barclays, bê bối Libor đã khiến Giám đốc điều hành, ông Bob Diamond, cùng Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Marcus Agius, phải từ chức.

Tuần trước, Sir David Walker đã được bổ nhiệm làm tân Chủ tịch.

Ông nói rằng ông muốn xem xét lại cách vận hành của hệ thống ngân hàng, đồng thời sẽ bắt đầu cuộc tìm kiếm một giám đốc điều hành mới trong vài ngày nữa.

Sir David là một chuyên gia ngân hàng kì cựu, người đã dẫn đầu cuộc điều tra của Chính phủ hồi năm 2009 về quy tắc quản lý các hoạt động ngân hàng.

RBS cũng đã thừa nhận đang bị điều tra vì gian lận Libor.

Ngân hàng này cho biết:"Tập đoàn RBS vẫn đang tiếp tục nhận được yêu cầu từ các nhà chức trách để điều tra về việc định mức libor và các mức lãi suất khác."

"Chúng tôi đang hợp tác với công tác điều tra, đồng thời liên tục cập nhật cho những nhà chức trách có liên quan."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.